Thị trường chứng khoán bất ngờ "bật" mạnh trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư, thanh khoản vẫn mất hút

20-07-2021

Thị trường lại xuất hiện phiên giao dịch với điểm số tăng mạnh nhưng thanh khoản èo uột.

2582c6736fd89b86c2c9-13

Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều, VnIndex tăng vọt 30 điểm lên 1.273 điểm; HNX-Index tăng 9 điểm và lấy lại mốc 300 điểm. 

Sự bứt phá bất ngờ của thị trường chứng khoán diễn ra trong bối cảnh chuỗi giảm điểm sâu đã kéo dài và không có thông tin gì đáng chú ý. Thực tế, trong các phiên gần đây trong chuỗi giảm cũng đã từng xuất hiện phiên "bất chợt" như phiên hôm nay nên nếu nhanh chóng nghĩ rằng đây là phiên đảo chiều và xác nhận xu hướng tăng thì có lẽ sẽ là quá sớm.

Thanh khoản thị trường khá èo uột khi mà phiên bứt phá hôm nay tổng giá trị giao dịch sàn HoSE mới đạt chưa đầy 17.800 tỷ đồng trong đó đến khoảng 13.000 tỷ đồng là giao dịch trong phiên sáng khi thị trường vẫn đang chìm trong sắc đỏ. 

========

Đầu giờ chiều, thị trường tiếp tục hồi phục. Đến 13h55', VnIndex đảo chiều tăng nhẹ 4 điểm. Thanh khoản 2 sàn vẫn ở mức khá thấp với 13.300 tỷ đồng trên HoSE.

Đến 14h, đà tăng bất ngờ rất mạnh. VnIndex hiện tăng vọt 12 điểm.

=========

Nỗ lực của bên mua bất thành khi lực cầu không đủ sức chống đỡ lực bán mạnh mẽ. Hàng loạt cổ phiếu mất sức trong cuộc đua phục hồi và quay đầu giảm điểm. Về cuối phiên sáng, VnIndex giảm sâu 17 điểm nhưng chốt phiên sáng đã hồi phục nhẹ, chỉ còn giảm 12 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán một lần nữa lại tạo ra bull trap khiến những nhà đầu tư ham mê bắt đáy lo sợ lỡ cơ hội mua giá rẻ. Mở phiên giao dịch, VnIndex có lúc tăng 5-6 điểm nhưng điểm số đó chỉ duy trì được trong vài phút. Áp lực bán mạnh diễn ra ngay sau đó khiến chỉ số quay về giảm sâu 7 điểm. HNX-Index cũng phát đi tín hiệu tương tự.

Theo quan sát của chúng tôi, dường như bên mua đang rất nỗ lực để hạn chế đà rơi của cổ phiếu. Lực mua bắt đáy sáng nay đã khá mạnh mẽ khi chỉ sau 45 phút giao dịch mà sàn HoSE đã đạt thanh khoản 3.300 tỷ đồng.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư đã rất nhiều lần bắt dao rơi và thất bại trong 3 tuần đầu tháng 7. Việc vội vàng nhận định xu hướng khi thị trường vừa mới nhen nhóm vài ba tín hiệu chưa đáng kể có thể khiến nhà đầu tư liên tục rơi vào vòng xoáy bình quân giá xuống và chưa biết sẽ bình quân đến bao giờ.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại 14/30 mã thuộc nhóm VN30 đã tăng giá khá tốt. MWG, HPG, TPB hiện tăng hơn 2% và nhiều cổ phiếu tăng 1-2%. Phía giảm giá đáng chú ý có VRE, VCB giảm khá sâu.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng sáng nay đã bật tăng trở lại nhưng sự phân hóa đang diễn ra rõ nét khi mà nhiều cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn lại chìm sâu trong sắc đỏ. VIB, VBB, ABB, BAB, NVB, VCB hiện vẫn đang giảm giá khá sâu.

Hiện tại chưa thể nói nhiều về xu hướng khi mà mọi thứ chỉ mới đang ở lằn ranh. Hiện tại đang là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 và cả mảng sáng lẫn tối của doanh nghiệp đang được sáng tỏ dần. Nếu lựa chọn để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư nên xem xét tình hình làm ăn của doanh nghiệp, phân tích các điều kiện kinh tế để xem liệu doanh nghiệp còn cửa tăng trưởng nữa hay không...

 

by Thanh Hà In Tin trong nước 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin