Thị trường đỏ lửa, nhóm cổ phiếu liên quan lãnh đạo DNP vẫn tăng trần, nhận diện "game" thâu tóm 1 loạt doanh nghiệp từ Tasco, Savico, Ninh Vân Bay đến VC9

15-03-2022

Nhóm cổ đông liên quan đến CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP) thời gian qua đã có hành động thâu tóm cổ phần các công ty du lịch bất động sản Ninh Vân Bay, giao thông Tasco, xây dựng VC9. Sau thông tin, Tasco đầu tư vào Ninh Vân Bay, nhóm cổ phiếu trên đều tăng mạnh.

dnp

Thị trường chứng khoán ngày 14/3 chìm trong sắc đỏ, VNINDEX mất 20,29 điểm, tương ứng giảm 1,38%. Tuy nhiên, có một nhóm cổ phiếu liên quan đến nhau lại có mức tăng khá ấn tượng là nhóm DNP. Trong đó, có 2 mã tăng trần là NVT (+6,76%), VC9 (+9,32%), ngoài ra các mã khác cũng tăng là HUT (+9,21%), DNP (+1,54%) riêng SVC ở mức tham chiếu.

Thị trường đỏ lửa, hai cổ phiếu liên quan DNP vẫn tăng trần, nhận diện game thâu tóm 1 loạt doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nhóm cổ đông liên quan DNP thâu tóm cổ phần ở HUT

Theo nguồn tin từ Viettimes, từ ĐHCĐ thường niên diễn ra vào tháng 6/2021, một nhân vật có liên quan đến CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP) đã trở thành thành viên HĐQT Tasco là ông Nguyễn Danh Hiếu (SN 1983) – khi đó đang giữ chức Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water), Chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội (NS3) và CTCP Cấp thoát nước Bình Thuận. Khoảng thời gian từ 2016 – 2018, ông Hiếu đảm nhiệm chức vụ Giám đốc công nghệ thông tin tại DNP.

Không chỉ thế, mấy tháng sau, tại ĐHCĐ bất thường năm 2021, ông Hồ Việt Hà (SN1976) - Phó Chủ tịch HĐQT DNP Water, Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Bất động sản Ninh Vân Bay (NVT) còn được bầu làm chủ tịch HĐQT Tasco.

Ngoài ra, ở ban kiểm soát Tasco có sự tham gia của bà Trần Minh Trang (SN 1982), khi đó đang là kế toán trưởng tại DNP Water.

Ban điều hành Tasco cũng được thay máu với sự xuất hiện của hàng loạt nhân sự liên quan đến nhóm DNP như TGĐ Nguyễn Huy Tuấn, P. TGĐ Nguyễn Thế Minh, P.TGĐ Phan Thị Thu Thảo, Kế toán trưởng Nguyễn Hoàng Oanh, ...

Bên cạnh đó, ta có thể thấy một nhóm cổ đông đang có hành động thâu tóm cổ phiếu của Tasco khi tại AGM 2021, Tasco có 19 cổ đông tham dự đại diện cho 149 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 55,48% vốn điều lệ nhưng đến EGM 2021 Tasco chỉ có 15 cổ đông tham dự nhưng họ đại diện tới 197,5 triệu cổ phần, tương đương 73,52% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của HUT.

Nhóm cổ đông liên quan DNP thâu tóm VC9

CTCP Xây dựng số 9 (VC9) từng là công ty con của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã CK: VCG). Cuối năm 2017, VCG đã bán ra 2,19 triệu cổ phần VC9, giảm tỉ lệ sở hữu tại VC9 từ 55,75% xuống chỉ còn 36,94%. Tới tháng 11/2021, VCG đã thoái toàn bộ 4,32 triệu số cổ phần VC9 còn lại.

Số cổ phần VCG bán ra bằng đúng số cổ phần hai cổ đông lớn mới sở hữu là ông Nguyễn Minh Quang và ông Trần Mạnh Hiếu.

Theo nguồn tin của VietTimes, chủ mới của VC9 là nhóm DNP của đại gia Vũ Đình Độ. Đại diện của nhóm này thực tế đã tiếp nhận quyền quản trị, điều hành VC9 thay cho các đại diện của VCG kể từ quý 3/2021 - trước cả khi VC9 ra tin chính thức về việc thay đổi nhân sự ở HĐQT và Ban điều hành.

Thậm chí, ông Nguyễn Minh Quang là người đã từng nắm giữ cả triệu cổ phiếu CVT của CTCP CMC, công ty mà DNP đã hoàn tất thâu tóm vào đầu năm 2021. Cũng chính ông Quang là nhà đầu tư chuyên nghiệp đã tham gia đợt chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu của Tasco.

Bên cạnh đó, trụ sở chính của DNP hiện cũng đang ở tầng 20 toà nhà Vinaconex 9, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhóm cổ đông liên quan DNP thâu tóm NVT

Cuối quý 3/2019, có nhóm cổ đông mới xuất hiện chi phối 57% cổ phần của NVT. Nhóm cổ đông này sau đó đã miễn nhiệm hàng loạt lãnh đạo cũ của NVT và thông báo tổ chức ĐHCĐ bất thường lần thứ nhất vào tháng 11/2019 để bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Chủ tịch NVT được bầu cử khi đó là ông Phạm Thành Thái Lĩnh, lúc ấy đang là giám đốc Đầu tư của DNP Water và là thành viên Ban kiểm soát của NS3. Trước đó, ông Phạm Thành Thái Lĩnh là Phó tổng giám đốc Kinh doanh CTCP Nhựa Tân Phú, một công ty con của DNP.

Hiện nay, chức chủ tịch của ông Phạm Thành Thái Lĩnh được chuyển cho ông Hồ Việt Hà, Phó Chủ tịch HĐQT DNP và Chủ tịch mới của Tasco.

Một thành viên HĐQT khác là ông Nguyễn Hoàng Giang - cựu CEO của chứng khoán VNDirect, anh vợ của ông Phạm Thành Thái Lĩnh và là thành viên HĐQT của DNP Water.

Tiếp theo là 2 thành viên Ban kiểm soát được bầu bổ sung tại ĐHCĐ thường niên 2019 của NVT, bà Ngô Thị Trúc Mai và bà Đào Thị Hải Yến đều là thành viên Ban kiểm soát của Công ty cổ phần Thủy điện Nậm La, công ty do ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch HĐQT DNP làm Chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, cổ đông lớn nhất hiện nay của NVT là ông Phạm Quốc Khánh và ông Nguyễn Văn Dũng cũng có liên quan với DNP.

Tasco thâu tóm SVC và đầu tư vào NVT

Theo nghị quyết mới công bố ngày 11/3/2022 vừa qua, Tasco thông qua chủ trương thành lập công ty con là Công ty TNHH Tasco Land. Tasco Land sẽ đầu tư vào CTCP Du lịch Bất động sản Ninh Vân Bay (NVT), nhằm tạo nền tảng thương hiệu, vận hành và tạo triết lý phát triển bất động sản cao cấp của Tasco Land.

Trước đó, HĐQT Tasco cũng vừa thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH SVC Holdings. Và SVC Holdings hiện đang sở hữu 54,1% của Công ty cổ phần Dịch Vụ Tổng Hợp Sài Gòn (Savico)

Theo Nhịp sống kinh tế

by Fank In Chứng khoán 0