Thị trường ngày 28/1: Giá dầu, vàng, đồng, cao su… đồng loạt giảm; quặng sắt tăng 2%

28-01-2022

Với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 3, phiên giao dịch ngày 27/1 một loạt hàng hóa từ dầu, vàng, đồng, cao su, đường, cà phê đều giảm giá.

oil-3

Dầu giảm từ mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu giảm sau khi dầu thô Brent đạt mức hơn 90 USD/thùng, do lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn thế giới được cân bằng với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chốt phiên 27/1, dầu thô Brent giảm 62 US cent xuống 89,34 USD/thùng, dầu WTI giảm 74 US cent xuống 86,61 USD/thùng trong một phiên giao dịch biến động.

Nga, nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và các nước Phương Tây bất hòa về Ukraina, làm dấy lên lo sợ rằng nguồn cung năng lượng sang Châu Âu có thể bị gián đoạn, mặc dù những lo ngại tập trung vào nguồn cung khí đốt hơn là dầu thô.

Nga cho biết rõ ràng rằng Mỹ không sẵn sàng giải quyết những lo ngại an ninh chính của Moscow về Ukraina, nhưng vẫn để ngỏ cửa đối thoại.

Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết họ có thể nâng lãi suất trong tháng 3 và có kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng đó để kiềm chế lạm phát. Đồng USD tăng sau thông báo này, khiến dầu đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác. Trong ngày 27/1 chỉ số USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Thị trường bắt đầu quay sang chú ý tới cuộc họp của tổ chức OPEC+ vào ngày 2/2. Theo một số nguồn tin OPEC+ có thể duy trì kế hoạch nâng sản lượng của họ trong tháng 3. Tuy nhiên, tổ chức này đang đối mặt với việc hạn chế về công suất khiến một số thành viên không thể sản xuất ở mức hạn ngạch của họ.

Giá vàng giảm

Giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, do USD tăng sau khi số liệu kinh tế của Mỹ mạnh mẽ củng cố khả năng Cục dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.

Vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.794,3 USD/ounce, sau khi xuống mức 1.790,2 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa giảm 2% xuống 1.793,1 USD/ounce.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng tốc trong quý 4/2021 khiến năm 2021 có mức tăng trưởng tốt nhất trong gần 4 thập kỷ.

Chỉ số USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020 khiến vàng càng chịu sức ép giảm giá.

Giá vàng sẽ giảm trong năm 2022 và 2023 do các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến vàng kém hấp dẫn. Vàng đã giảm hơn 3% kể từ khi đạt mức cao nhất trong 10 tuần vào ngày 25/1 do căng thẳng giữa Nga và Ukraina.

Giá đồng giảm

Giá đồng giảm do Cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy họ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn so với dự kiến trước đây.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang, Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cho biết ủy ban có ý định tăng lãi suất liên bang tại cuộc họp tháng 3 với giả thiết các điều kiện là phù hợp để thực hiện như vậy. Tin tức này khiến USD lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,4% xuống 9.770 USD/tấn, kết thúc chuỗi tăng trong hai phiên. Hạn chế đà giảm là mức tồn kho thấp của kim loại này trong các kho của LME.

Công ty khai thác mỏ Anglo American cho biết sản lượng tổng thể của họ trong quý 4/2021 là ổn định, dự kiến sản lượng sẽ tăng trong năm nay.

Thượng viện Chile đã thông qua được một biên bản sửa đổi của dự luật tiền bản quyền khai thác của nước này, theo đó sẽ tăng thuế với các công ty hoạt động tại quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới này.

Quặng sắt tăng do hy vọng nhu cầu của Trung Quốc

Giá quặng sắt Đại Liên tăng do hy vọng nhu cầu mạnh tại Trung quốc khi việc hạn chế sản xuất thép dịu đi sau Thế vận hội Olympics Bắc Kinh trong tháng tới.

Khả năng nguồn cung khan hiếm cũng là một yếu tố tăng giá với quặng sắt ngay cả khi một số nhà đầu tư đứng ngoài lề trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán trong tuần tới.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng khoảng 2% lên 781 CNY (123,07 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 13/10/2021, khi đóng cửa chỉ tăng 0,5% lên 769 CNY/tấn.

Giá quặng sắt giao tháng 3 tại Singapore tăng khoảng 1% lên 139,05 USD/tấn.

Nhu cầu quặng sắt dự kiến phục hồi khi các thương nhân trở lại sau ngày nghỉ và sau Thế vận hội Olympics mùa đông khi các nhà máy thép có thể bổ sung hàng lưu kho.

Giá quặng sắt giao ngay vào Trung Quốc cũng phục hồi, với loại hàm lượng 62% Fe tăng lên 139 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 3/9/2021, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Thép thanh tại sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,3% trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,2%. Thép không gỉ giảm 0,4%.

 

Theo Trí thức trẻ

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin