Thị trường xe điện: Cơ hội dành cho các nhà đầu tư

02-12-2021

Xe điện đang dần trở thành lựa chọn tất yếu cho tương lai nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Vậy xu hướng ngành xe điện trong tương lai sẽ thế nào và cơ hội cho các nhà đầu tư sẽ rộng mở ra sao? Hãy cùng Fnews tìm hiểu trong video ngày hôm nay.

 

Xe điện - EV car là gì?

EV là viết tắt của từ Electric Vehicle – Xe ô tô điện, là loại xe dùng 100% năng lượng điện để hoạt động. Xe EV dùng động cơ điện để dẫn động thay vì một động cơ đốt trong (sử dụng xăng - dầu diesel). Năng lượng điện được lưu trữ trong Pin, có thể sạc đầy nhiều lần sau khi dùng hết.

Xu hướng xe điện trên thế giới

Trong vòng 10 năm kể từ 2010 - 2020, thị trường xe điện phát triển nhanh chóng. Từ mức gần như bằng 0 năm 2010, tới năm 2020, tổng số lượng xe điện tiêu thụ trên thế giới đã đạt hơn 3 triệu xe/ năm, tổng lũy kế ô tô điện toàn cầu là 10 triệu xe.

Lượng xe ô tô điện bán ra năm 2020 tăng 43% so với năm 2019, và tăng gấp gần 3 lần so với năm 2017.

Hiện nay, nếu tính theo lũy kế, Trung Quốc đang là thị trường xe điện lớn nhất thế giới với 4.7 triệu xe. Tuy nhiên châu Âu lại là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất năm 2020 với 4 triệu xe, tăng gần 6 lần trong giai đoạn 2017 - 2020.

Ô tô điện là lựa chọn tất yếu cho tương lai?

  • Đa dạng tính năng: Ô tô điện không còn được hiểu theo nghĩa hẹp chỉ bao gồm những chiếc sedan hay SUV chở ít người nữa. Một số nước đã bắt đầu nghiên cứu xe buýt điện, thậm chí xe tải điện cỡ nhỏ và cỡ lớn. Trong vòng 5-10 năm nữa, những chiếc xe tải điện đầu tiên sẽ bắt đầu lăn bánh, chở được nhiều hàng hóa và di chuyển với khoảng cách xa không thua xe sử dụng động cơ xăng hay diesel.
  • Giá cả: Theo khảo sát, tại thị trường châu Âu cho thấy hiện tại giá một chiếc ô tô điện tầm trung khoảng 33.000 euro, đắt gần gấp đôi giá một ô tô cùng cỡ chạy xăng. Tuy nhiên theo dự báo, đến năm 2026, ô tô điện và xăng sẽ có cùng mức giá khoảng 19.0  00 euro. Năm 2030, giá trước thuế của ô tô điện sẽ khoảng 16.300 euro, thấp hơn mức 19.900 euro của ô tô chạy xăng.
  • Tiết kiệm năng lượng: Điện ít tốn kém hơn xăng và xe điện hiệu quả hơn xe chạy bằng xăng. Giá điện nhìn chung cũng ổn định hơn nhiều so với giá xăng dầu. Chi phí để đi cùng một quãng đường bằng xe điện tiết kiệm hơn 50% so với các phương tiện giao thông phổ biến. Chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cũng thấp hơn nhiều so với ôtô chạy bằng động cơ thông thường do xe điện không có động cơ đốt trong phức tạp.
  • Bảo vệ môi trường: Một trong những lý do thúc đẩy việc sản xuất ô tô điện là các chính sách bảo vệ môi trường mới. Trong khi các loại xe động cơ xăng thông thường sản sinh 350g CO2/1,6 km. Xe điện không phát thải khí nhà kính cùng các loại khí thải khác gây hại đến sức khỏe con người và môi trường.
  • Chìa khóa công nghệ: Bên cạnh các lợi ích về môi trường, các thiết kế xe điện hiện nay cũng được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu và trang bị những công nghệ cao cấp hiện đại nhất.  Như tính năng nhận diện giọng nói, tự lái, hỗ trợ đỗ xe tự động, tương tác từ xa...

Cổ phiếu xe điện 

Các chuyên gia cho rằng, thị trường xe điện hiện tại dự kiến ​​sẽ tăng lên 957,42 tỷ đô la từ 208,95 tỷ đô la, một con số có thể tăng gấp 4 lần vào năm 2030.

Trong đó, các cổ phiếu xe điện đang được các chuyên gia đánh giá cao có thể kế đến như: Tesla, Lucid, Rivian Automotive và Vinfast.

  • Tesla: Cổ phiếu Tesla đã tăng 36% trong tháng 10, mặc dù đã giảm trong vài ngày qua. nhưng Nasdaq Composite cho Tesla đã tăng 9% trong tháng trước.
  • Lucid: Cổ phiếu đã tăng vọt 85% trong tháng qua và Fisker đã nhảy vọt 46% trong tháng trước.
  • Rivian Automotive: công ty mới nhất và lớn nhất trong lĩnh vực xe điện, được kỳ vọng sẽ đạt 125 đô la một cổ phiếu sau khi ra mắt công chúng ở mức 78 đô la một cổ phiếu.
  • Vinfast: Mặc dù chưa chính thức IPO ở Mỹ. Tuy nhiên sau khi chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu và gia nhập thị trường Mỹ từ ngày 18.11 vừa qua, bộ đôi VinFast VF e35 và VF e36 chính thức trình làng tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021. Hãng xe Việt tiếp tục cho thấy tham vọng đầu tư phát triển tại thị trường này. Vinfast cũng cho biết, hãng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong vòng 2 năm tới. Lúc đó, nếu 2 mẫu xe trên nhận được sự ủng hộ tại thị trường lớn nhất thế giới này, thì cổ phiếu Vinfast cũng rất đáng được mong đợi.

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, trong tương lai gần chắc chắn, giá các loại xe chạy bằng điện sẽ gần như tương đương với các loại xe thông thường. Khi đó, xe điện sẽ bùng nổ thị trường toàn cầu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin