Thời tiết ấm lên, giá khí đốt châu Âu giảm mạnh

20-04-2022

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong bối cảnh thời tiết ấm hơn.

oil-3

Giá khí đốt của Hà Lan giảm 12% xuống còn 84 Euro/MWh, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 23/2, một ngày trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hợp đồng tương lai giảm 9,2% vào ngày 14/4, ngay trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Thị trường hiện đang dồn sự chú ý vào các lô hàng từ Nga, nhà cung cấp lớn nhất, đặc biệt là khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu những người mua hàng "không thân thiện" phải trả tiền cho khí đốt bằng đồng rúp vào tháng trước. Theo các luật sư của Liên minh Châu Âu, cơ chế thanh toán này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của khối.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vào hôm 18/4 cho biết vẫn còn "một ít thời gian" để châu Âu thanh toán các lô hàng khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Ông từ chối bình luận về việc liệu có khách hàng nào đồng ý thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu hay không.

Hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ) cho biết nhiệt độ trên mức trung bình ở đông nam châu Âu có thể mở rộng ra vùng giữa lục địa vào tuần tới. Điều này có thể giảm bớt một số áp lực về nhu cầu khí đốt tự nhiên. Iberia sẽ lạnh hơn bình thường, các nhà dự báo thời tiết nói thêm.

Tuy nhiên, công suất các dòng khí đốt của Nga qua Ukraine dự kiến ​​sẽ thấp hơn vào 19/4 do số lượng đơn đặt hàng giảm trước Lễ Phục sinh. Trong khi khí đốt đến Ukraine từ hệ thống Sokhranovka của Nga tương đối ổn định, dòng khí từ trạm Sudzha đã giảm trong những ngày gần đây.

Thời tiết ấm lên, giá khí đốt châu Âu giảm mạnh - Ảnh 2.

Dữ liệu cho thấy các lô hàng qua đường ống Nord Stream vẫn ổn định. Biên giới Mallnow ở Đức không đặt hàng vào ngày 20/4. Giá khí đốt tại Vương quốc Anh cao hơn 47%, ở mức 161,5 pence/Therm (Đơn vị đo nhiệt để đo việc cung cấp khí đốt).

Nhà tư vấn Inspired Energy Plc cho biết: "Việc trời thiếu gió vào ngày mai đang tạo ra áp lực tăng giá, thúc đẩy các hợp đồng năng lượng của Vương quốc Anh", trong khi các lô hàng LNG đến Vương quốc Anh đang hạ nhiệt giá hợp đồng tương lai. Năng lượng của Đức trong tháng trước cũng đã giảm tới 6,9%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14/4.

Theo Tri thức trẻ

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin