Thừa nhận sai lầm để thành công trong sự nghiệp trading

15-07-2021

Benjamin Franklin một trong những quan chức ngoại giao tài giỏi, kiệt xuất nhất trong lịch sử nước Mỹ có một câu nói rất nổi tiếng: “Có rất ít người đủ can đảm để thừa nhận sai lầm của chính mình, hay đủ quyết tâm để sửa chữa chúng”. Thật vậy, sự khác biệt giữa người thành công - kẻ thất bại không phải ở những sai lầm họ phạm phải mà là thái độ của họ mỗi khi đối diện với sai lầm! Đặc biệt là trong thị trường đầy biến động, khi gặp một giao dịch xấu, bạn đã đủ dũng cảm để đối mặt với sai lầm của mình thay vì đổ lỗi cho thị trường, nhà môi giới, biểu đồ hay đôi khi cả con mèo bên ngoài cửa sổ?

imma-leave-the-door-open

Benjamin Franklin một trong những quan chức ngoại giao tài giỏi, kiệt xuất nhất trong lịch sử nước Mỹ có một câu nói rất nổi tiếng: “Có rất ít người đủ can đảm để thừa nhận sai lầm của chính mình, hay đủ quyết tâm để sửa chữa chúng”. Thật vậy, sự khác biệt giữa người thành công - kẻ thất bại không phải ở những sai lầm họ phạm phải mà là thái độ của họ mỗi khi đối diện với sai lầm!
Đặc biệt là trong thị trường đầy biến động, khi gặp một giao dịch xấu, bạn đã đủ dũng cảm để đối mặt với sai lầm của mình thay vì đổ lỗi cho thị trường, nhà môi giới, biểu đồ hay đôi khi cả con mèo bên ngoài cửa sổ?

Hãy học cách tự chịu trách nhiệm về những quyết định của bản thân

Chúng ta là những nhà giao dịch, cần phải xác định các cơ hội và rủi ro trên thị trường ngoại hối, xác định điểm vào lệnh và điểm đóng lệnh, định vị các giao dịch của mình. Mọi người đều có cùng một thị trường để giao dịch, và bạn cần hiểu rõ mình đang làm gì, biết chấp nhận thực tế với những kết quả từ những quyết định của bản thân. Giao dịch ngoại hối không dành cho những người vô trách nhiệm, mà dành cho những người có kỷ luật! Tại sao một số nhà giao dịch thường xuyên đổ lỗi cho thị trường, đổ lỗi cho sàn giao dịch khi thua lỗ. Đơn giản, vì đó là bản chất của con người. Việc đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó sẽ khiến họ giảm bớt nỗi đau tâm lý của bản thân.

Một số ví dụ

Trader Joe: Người theo dõi chiến lược từ người khác

Joe là một nhà giao dịch, nhưng anh ta thường thực hiện chúng bằng cách giao dịch theo tín hiệu từ các chuyên gia hoặc Master nào đó. Bất cứ khi nào thua lỗ, anh ta đều cho rằng do chiến lược của Master đó là sai lầm. Joe sẽ tiếp tục tìm kiếm một người khác với cơ hội chiến thắng cao hơn.

Chúng ta có thể thấy, việc luôn đổ lỗi cho chiến lược của người khác và chuyển đổi chiến lược giao dịch liên tục sẽ khiến giao dịch của Joe khó mà ổn định được. Đồng thời, không nhìn nhận lại những điểm yếu của bản thân sẽ khiến Joe không thể nào khắc phục và phát triển được.

Trader Jack: Người dự đoán xu hướng thị trường

Jack cũng là một nhà giao dịch, và anh ta thường xuyên đổ lỗi cho thị trường khi giao dịch của mình bị lỗ. Anh ấy nghĩ rằng các thiết lập của anh ấy sẽ có tốt nếu các sự kiện kinh tế diễn ra như mong đợi của anh. Anh ta cũng có thể thường xuyên chửi bới người chơi thị trường bất cứ khi nào ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh bị phá vỡ.

Trader Sam: Nhà giao dịch theo EA

Sam là một nhà giao dịch, anh ta sử dụng EA và các chiến lược giao dịch được tìm thấy trong các diễn đàn ngoại hối. Giống như Joe, anh ta cho rằng tất cả các khoản lỗ của mình là do EA bị lỗi và các chiến lược kém hiệu quả. Sau một tháng thua lỗ, anh ta tiếp tục và tìm kiếm các chiến lược khác thay vì điều chỉnh các phương pháp hiện tại của mình.

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Một điểm chung của các nhà giao dịch vừa kể trên là họ đều không chấp nhận thực tế rằng họ là người tự đưa ra quyết định giao dịch. Sẽ không có gì là sai khi tuân theo thiết lập giao dịch của người khác, dự đoán xu hướng thị trường từ các sự kiện kinh tế hoặc sử dụng EA. Tuy nhiên, họ đang ngày càng thua lỗ khi từ chối trách nhiệm của bản thân và không biết cách quản lý rủi ro giao dịch.

Điều cần rút ra ở đây là chúng ta cần biết nhìn lại những giao dịch thua lỗ của mình, tìm hiểu, nghiên cứu để điều chỉnh và tránh những sai lầm tương tự. Sớm nhận ra trách nhiệm của mình để rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục những sai lầm. Khi giao dịch, chúng ra phải tự nỗ lực và tự đưa ra quyết định về cách giao dịch của bản thân để không phụ thuộc vào người khác, bởi vì chỉ bạn mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Đừng sợ những thua lỗ và sai lầm, hãy nhìn nhận và rút ra bài học từ chúng! Xem xét và suy nghĩ về hiệu suất ngoại hối của bạn thông qua nhật ký giao dịch của bản thân.

Chúc bạn giao dịch tốt và thành công trong sự nghiệp trading!

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin