Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ chạm mức thấp nhất trong 14 tháng qua & lạm phát tăng cao

31-05-2021

Số lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua vào tuần trước. Các công ty đã có những biện pháp giữ chân công nhân của họ trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng. Điều này giúp hạn chế tăng trưởng việc làm trong tháng Tư.

qji2ffjr4jithens3tz6lw2qjm

Số lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua vào tuần trước.  Các công ty đã có những biện pháp giữ chân công nhân của họ trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng. Điều này giúp hạn chế tăng trưởng việc làm trong tháng Tư.

Sự tranh giành nhân lực diễn ra khi nền kinh tế đang mở cửa trở lại dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu, gây nên tình trạng thiếu hụt đầu vào phổ biến tại các nhà máy và lạm phát gia tăng. Chi phí sản xuất tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 4, dẫn đến giá hàng hóa tăng lớn nhất kể từ năm 2010.

Sự thiếu hụt nhân lực vẫn xảy ra mặc dù có tới hơn 10000 người Mỹ đang thất nghiệp. Nền kinh tế bị gián đoạn được hi vọng sẽ phục hồi trong tháng tới khi việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid đang được triển khai rộng rãi và trợ cấp thất nghiệp hết hạn cho phép một số người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union ở Vienna, cho biết: “Với nhu cầu về người lao động cao và mức sa thải tương đối thấp, chúng ta sẽ thấy việc tuyển dụng mạnh mẽ trong những tháng tới, vì các rào cản đối với việc làm, chẳng hạn như thiếu người chăm sóc trẻ em, sẽ giảm bớt”, Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia. “Đối với nhiều người, đặc biệt là những người lao động có mức lương thấp, trở lại làm việc là một băn khoăn lớn, chẳng hạn như phương tiện đi lại, mức lương và phúc lợi phải được đặt ra.”

Bộ Lao động cho biết các yêu cầu ban đầu về trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 34.000 đơn, chỉ còn 473.000. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020, khi việc đóng cửa doanh nghiệp buộc doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực không cần thiết để làm chậm làn sóng lây nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Các yêu cầu bồi thường đã giảm từ mức kỷ lục 6,149 triệu vào đầu tháng 4 năm 2020, nhưng vẫn cao hơn mức 200.000 - 250.000 được coi là phù hợp với thị trường lao động.

Một số nhà kinh tế tin rằng các chương trình trợ cấp thất nghiệp tăng cường, bao gồm khoản trợ cấp 300 đô la hàng tuần của chính phủ, có thể khuyến khích một số người cố gắng nộp đơn yêu cầu hỗ trợ, mặc dù không phải đơn xin trợ cấp nào cũng được chấp thuận.

Nền kinh tế đã tạo ra 266.000 việc làm trong tháng 4 vàv trước đó có thêm 770.000 việc làm vào tháng 3, điều này được lý giải là do khoản trợ cấp thất nghiệp khá hậu hĩnh. Có 8,1 triệu việc làm được tạo ra. 

Một số bang ở miền Nam và Trung Tây, chẳng hạn như Tennessee và Missouri, có tỷ lệ thất nghiệp dưới mức trung bình toàn quốc là 6,1% gần đây đã tuyên bố sẽ chấm dứt trợ cấp thất nghiệp đại dịch do liên bang tài trợ vào tháng tới.

Các nhà kinh tế cho rằng tình trạng thất nghiệp vẫn đang tiếp diễn là hỗ trợ cho luận điểm rằng việc kiểm tra tỷ lệ thất nghiệp đang giữ một số công nhân ở nhà. Đã có 3,655 triệu người nhận trợ cấp sau một tuần đầu tiên, giảm 45.000 người so với tuần trước. Tổng cộng có 16,9 triệu người thất nghiệp đã được thống kê theo tất cả các chương trình vào cuối tháng Tư.

Các phúc lợi do chính phủ tài trợ sẽ kết thúc vào đầu tháng 9.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richmond, Thomas Barkin, cho biết hôm thứ Năm: “Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để khởi động lại thị trường lao động sẽ là một vấn đề quan trọng,” để giữ cho sự phục hồi đi đúng hướng.

Chứng khoán trên Phố Wall đã hồi phục trở lại sau ba phiên giảm liên tiếp. Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ tăng.

Nhu cầu bùng nổ

Chính phủ đã chi gần 6 nghìn tỷ đô la để cứu trợ đại dịch trong năm qua. Hơn một phần ba dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, khiến nhiều bang gỡ bỏ được hầu hết các khó khăn của các doanh nghiệp.

Hậu quả của việc bùng nổ về nhu cầu là sự đương đầu với hạn chế về nguồn cung. Trong 1 báo cáo mới vào thứ 5, bộ lao động cho biết chi phí sản xuất đã tăng 0,6% trong tháng Tư, sau khi tăng 1,0% trong tháng Ba.

Chi phí dịch vụ tăng 0,6% chiếm khoảng 2/3 mức tăng của chỉ số sản xuất. Dịch vụ tăng 0,7% trong tháng 3, do tăng giá cho các danh mục đầu tư, vé máy bay và bán lẻ thực phẩm cũng như chăm sóc bác sĩ.

Giá hàng hóa tăng 0,6%, tăng 18,4% đối với các sản phẩm nhà máy thép. Tính đến tháng 4, chỉ số PPI tăng 6,2% so với 12 tháng trước đó. Đây là mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ khi bộ truyện được cải tiến vào tháng 11 năm 2010 và sau đó là mức tăng 4,2% vào tháng Ba.

Mặc dù giá cả leo thang đã khiến các nhà đầu tư lo sợ, nhưng Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng họ có thể chịu đựng lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%. 

Vào thứ 4 vừa qua, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết cần "một thời gian" trước khi nền kinh tế phục hồi đủ để ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cân nhắc mở rộng hỗ trợ của mình. Fed đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0 vào năm ngoái và đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng. Biện pháp lạm phát ưu tiên của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) ở mức 1,8%.

Will Compernolle, nhà kinh tế cấp cao tại FHN Financial ở New York, cho biết: “Mỗi báo cáo lạm phát lớn trong vài tháng tới sẽ kiểm tra cách tiếp cận của Fed để xem xét những vấn đề này khi mà Fed hứa hẹn lạm phát chỉ là tạm thời”

Dựa trên dữ liệu CPI và PPI, Goldman Sachs dự báo rằng PCE cốt lõi tăng 0,49% trong tháng 4 và 3,38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin