Tiền điện tử một tuần “đỏ máu”

13-12-2021

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần “đỏ máu” khi Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đều cắm đầu lao dốc hàng loạt.

Mặc dù đã có sự tăng nhẹ trở lại trong những ngày gần đây tuy nhiên đợt giảm mạnh này vẫn khiến các nhà đầu tư một phen “chao đảo”. Vậy nguyên nhân dẫn đến đợt giảm giá là do đâu và liệu còn có các yếu tố nào khác ảnh hưởng đến giá cả tiền ảo? 

Tiền ảo bị bán tháo, Bitcoin và Ethereum lao dốc gần 20%

Thị trường tiền điện tử bỗng lao dốc vào sáng ngày 04/12. Nhiều đồng tiền kỹ thuật số rớt giá 30 - 40% và vốn hóa thị trường "bốc hơi" gần 500 tỷ USD trong vòng 24 giờ.

Tính tới 12h40 ngày 04/12 (giờ Việt Nam), Bitcoin đã sụt gần 18% về gần mức 46,500 USD, đây là ngày giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua. So với mức kỷ lục gần 69,000 USD, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất đã lao dốc hơn 30%.

Trong khi đó, các đồng tiền điện tử khác trong top 10 cũng ngụp lặn trong sắc đỏ. Đồng Ethereum sụt hơn 17% xuống 3,735 USD, đồng Solana rớt hơn 22%, Cardano và Ripple sụt hơn 25%.

Hai đồng memecoin Shiba Inu và Dogecoin cũng “bốc hơi” hơn 20% và biến mất khỏi top 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tiền ảo

Chính từ sự nhận thức này mà người dùng có thể xác định các yếu tố hình thành giá cả của một loại tiền điện tử hiện hành. 

Đầu tiên, cần phải phân biệt rõ ràng giữa giá cảgiá trị của một đồng tiền điện tử. Giá của bất kỳ đồng coin nào cũng chỉ đơn giản là chi phí để mua đồng tiền, trong khi giá trị là nhận thức về các lợi ích và sự hữu dụng của nó. Mặc dù đà giảm diễn ra trong bối cảnh biến chủng Omicron gây lo ngại cho nhà đầu tư và thúc đẩy tâm lý né tránh rủi ro. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào đầu tư tiền ảo, một trong những kiến thức quan trọng cần nắm được các yếu tố chính ảnh hưởng tới giá tiền ảo.

  • Cung và cầu 

Cung và cầu là yếu tố quan trọng quyết định giá cả của bất kỳ đồng tiền điện tử nào. Một loại tiền điện tử có rất nhiều nguồn cung, nhưng ít nhu cầu, giá của nó sẽ không thể tăng lên được. Trong khi đó, một loại tiền điện tử có một nguồn cung hạn chế, nhưng rất được thị trường mong đợi sẽ cho sự tăng giá đáng kể. 

Yếu tố đặc biệt này cũng chính là động lực để Bitcoin tăng giá. Khi mà lượng Bitcoin đã được khai thác và đang lưu thông trên thị trường là khoảng 16.811.700, đây là con số tương đối thấp so với lượng Bitcoin mà người mua đang cần. Do nhu cầu cao hơn so với nguồn cung, kể từ khi ra mắt cho tới nay, giá Bitcoin nhìn chung có xu hướng tăng lên để phản ánh mối tương quan giữa cung và cầu này. 

  • Tiện ích 

Nhìn chung, tiện ích một đồng tiền điện tử có thể mang lại cho người dùng chính là khả năng giải quyết vấn đề, càng giải quyết được nhiều vấn đề, nó sẽ càng được mua nhiều hơn, tiện ích đại diện cho giá trị của một đồng tiền điện tử. 

Ví dụ, Ethereum hiện là đồng tiền kỹ thuật số có tổng giá trị vốn hóa cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Bitcoin.

Cũng giống như Bitcoin, Ethereum hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 đồng coin này là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng. 

Trong khi Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và là nơi lưu trữ giá trị, được coi như vàng kỹ thuật số thì Ethereum lại được đánh giá cao hơn về tiềm năng phát triển nhờ sở hữu nền tảng hợp đồng thông minh. Đồng Ethereum lúc này có vai trò là phương tiện thanh toán chi phí trong hoạt động của mạng lưới. 

Có thể nói, Tiện ích là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm một loại tiền điện tử và đưa ra quyết định đầu tư. Nếu một loại tiền điện tử nào đó rất hữu ích, nhưng điều đó không được phản ánh trong giá của nó, thì loại tiền điện tử đó vẫn bị đánh giá thấp.

Đây có thể là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư vì một khi thị trường bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của loại coin đó, thì rất có thể giá của loại tiền điện tử sẽ tăng chóng mặt. 

  • Tâm lý thị trường

Tin tức thị trường tích cực hoặc tiêu cực cũng có thể là một nhân tố quyết định giá tiền điện tử tăng hay giảm. 

Tùy thuộc vào tin tức thị trường, cảm nhận về giá trị của loại coin đó có thể thay đổi. Điển hình như: "Hiệu ứng Elon Musk" đã khuấy động hệ sinh thái tiền mã hóa trong nửa đầu năm nay. Mỗi dòng tweet dù nhỏ nhất của ông chủ Tesla đều có sức mạnh khiến giá token tăng vọt hoặc lao dốc. Elon Musk từng là động lực chính cho sự biến động giá cả của Bitcoin và Dogecoin khi tuyên bố đặt cược 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, sau đó liên tục ca ngợi tiềm năng của đồng mã hóa lấy cảm hứng từ chú chó Shiba.

 

Đây chỉ là một trong vô vàn những lần ông chủ Tesla khiến thị trường tiền điện tử “dậy sóng” với những phát ngôn của mình. 

Nhìn chung, tiền kỹ thuật số hiện vẫn là một kênh đầu tư đầy mạo hiểm. Do giá tiền điện tử tăng hay giảm gắn liền với giá trị mà người dùng có thể cảm nhận được từ loại coin này trên thị trường. Do đó, bất kỳ sự kiện nào xảy ra, dù tốt hay xấu, đều có khả năng ảnh hưởng đến giá cả tiền điện tử.

  • Độ khó đào coin (Mining difficulty)

Đối với các blockchain Proof-of-work (PoW) như Bitcoin, mining difficulty (độ khó đào coin) có thể ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. 

Mining difficulty thấp chỉ ra khả năng khai thác đồng tiền điện tử đó rất dễ dàng, có nghĩa là nó sẽ dễ dàng tăng nguồn cung, gây áp lực lên giá. 

Tuy nhiên, sự gia tăng mining difficulty có nghĩa là khó có thể tăng nguồn cung của loại coin này, khi so sánh với nhu cầu đang tăng, có thể gây ra một sự biến động đi lên trong giá của loại tiền điện tử đó. 

Yếu tố này đòi hỏi bạn phải có kiến thức kỹ thuật về loại coin mà bạn muốn đầu tư vì điều này có thể đóng một vai trò quan trọng dẫn đến sự biến động giá trong tương lai. 

Trên đây là một số yếu tố cốt lõi có thể ảnh hưởng đến giá các loại tiền điện tử mà hầu hết các thị trường tiền tệ kỹ thuật số hiện nay đều hoạt động theo nguyên tắc này. Fnews hy vọng có thể mang tới cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích trong thị trường tài chính, đồng thời xin kính chúc quý vị gặp nhiều may mắn và thành công!