Tin nóng tài chính ngày 13/01 - Lạm phát Mỹ đạt mức cao nhất trong 39 năm là 7%, mở đường cho Fed tăng lãi suất!

13-01-2022

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay.

tin-nong

Một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 13/01:

  • CPI tháng 12 của Hoa Kỳ chạm mức 7.0%, đúng bằng với mức kỳ vọng
  • Sách màu be của Fed: Nhiều quận cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã hạn chế tăng trưởng
  • Fed's Bullard: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể nên tăng lãi suất 4 lần trong năm nay”
  • Fed's Mester: Tình hình hiện tại rất thuyết phục để FED loại bỏ kích thích
  • JP Morgan: Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất trong tháng này
  • Goldman Sachs nhận thấy lỗ hổng trong nền kinh tế Trung Quốc khi các đợt đóng cửa lan rộng
  • Vàng vẫn có thể tăng giá bất chấp việc FED nâng lãi suất

Lạm phát nóng

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-13-01-TraderViet1.


Giá tiêu dùng của Mỹ vào tháng 12 tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982, đạt mức 7% (hàng năm) từ mức 6,8% trong tháng 11 và củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3. Các động lực chính bao gồm chi phí thực phẩm - tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái - và giá xe hơi, tăng kỷ lục 20,9%. Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết việc giải quyết lạm phát và đưa nó trở lại mức 2% trong khi duy trì sự phục hồi toàn diện là nhiệm vụ cấp bách nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Delta bị thay thế


Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-13-01-TraderViet2.

Tại Hoa Kỳ, biến thể Delta đã bị thay thế bới biến thể Omicron - hiện chiếm khoảng 98% tổng số trường hợp nhiễm. Số ca lây nhiễm đang tiếp tục tăng lên và các bệnh viện đang phải căng mình trước sức nặng của số lượng bệnh nhân. Trong khi đó, ở Trung Quốc, số ca mắc chỉ bằng một phần rất nhỏ so với ở Mỹ, vì Bắc Kinh vẫn kiên trì với chính sách cố gắng loại bỏ mọi dấu vết của virus. Nhưng chi phí kinh tế của lập trường Covid-zero đang tăng lên khi các đợt phong toả hàng loạt làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến người tiêu dùng hoảng sợ. Ở những nơi khác, tỷ lệ lây nhiễm đang giảm ở London; Thụy Sĩ cho biết quá trình chuyển đổi từ đại dịch sang sống chung với Covid có thể đang trong tầm ngắm và giá khẩu trang N95 đạt mức cao "vô lý" ở Hoa Kỳ.

Đã được định giá


Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-13-01-TraderViet3.

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ mở cửa ổn định sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ để lại kỳ vọng nguyên vẹn về việc tăng lãi suất đã được định giá trên thị trường. Thị trường giao sau sụt giảm ở Nhật Bản và Úc, tăng ở Hồng Kông. Một thước đo của đồng đô la đã có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5 sau khi dữ liệu lạm phát làm thức tỉnh các nhà giao dịch Forex. Và Bitcoin đã tăng trên 44.000 USD khi các con số lạm phát làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu tiền điện tử có phải là hàng rào chống lại giá tiêu dùng tăng hay không.

Thoả thuận sắp tới


Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-13-01-TraderViet4.

Hạ viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị thông qua một dự luật về năng lực cạnh tranh của Trung Quốc sẽ cho phép tài trợ hàng tỷ đô la để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển của Hoa Kỳ cũng như viện trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Một số nhóm tiến bộ đã chỉ trích dự luật là tập trung quá mạnh vào việc cạnh tranh với Trung Quốc - một cách tiếp cận mà họ cho rằng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Cơ chế cho tiền điện tử


Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-13-01-TraderViet5.

Ngân hàng trung ương trên thực tế của Hồng Kông có kế hoạch có một cơ chế quản lý mới cho tài sản tiền điện tử sẵn sàng vào tháng 7, khi thành phố cạnh tranh với Singapore để trở thành trung tâm chính cho lĩnh vực đang phát triển đồng thời kiểm soát rủi ro. Trong các tin tức về tiền điện tử khác, Coinbase đang mua lại sàn giao dịch hợp đồng tương lai FairX trong bước tiến lớn nhất của mình là mở rộng sang các sản phẩm phái sinh tiền điện tử.

Theo: Bloomberg
by GM Fnews In Tin tức tag: Tin nóng tài chính 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin