Joe Biden: Đảo ngược lạm phát gia tăng là 'ưu tiên hàng đầu'

11-11-2021

Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã sẵn sàng đối đầu với lạm phát, trong khi dữ liệu của chính phủ xác nhận tốc độ tăng giá chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

biden-3

Cục Thống kê Lao động đã báo cáo vào sáng thứ Tư rằng giá đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Mười. Một tốc độ nhanh chưa từng được ghi nhận trên Chỉ số Giá tiêu dùng kể từ tháng 12 năm 1990.

“Lạm phát làm tổn hại đến túi tiền của người Mỹ và việc đảo ngược xu hướng này là ưu tiên hàng đầu đối với tôi,” Biden nói trong một tuyên bố sau khi công bố dữ liệu CPI. Tổng thống cho biết kế hoạch Build Back Better trị giá gần 2 nghìn tỷ USD của ông sẽ là chìa khóa để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thông qua sự phục hồi, giảm bớt lo ngại nó sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.

Dữ liệu CPI, cho thấy giá cả tăng 0,9% so với tháng trước, dường như được thúc đẩy bởi giá bơm cao hơn. Giá xăng tăng 6,1% chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Giá dầu nhiên liệu tăng 12,3%.

Biden cho biết ông đã chỉ đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia "giảm hơn nữa" chi phí trong lĩnh vực này. Ông cũng đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang "tấn công lại bất kỳ hành vi thao túng thị trường nào trong lĩnh vực này."

Các thành phần cơ bản trong chỉ số CPI cho thấy giá cả đang tăng lên đối với các loại chi tiêu lớn khác mà người Mỹ phải đối mặt. Chi phí thức ăn tại nhà tăng 1,0% và chi phí chỗ ở tăng 0,5%.

Các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của quốc gia, đã loại bỏ các dấu hiệu lạm phát cao hơn là "nhất thời" do tắc nghẽn liên quan đến COVID trong chuỗi cung ứng toàn cầu (tức là đối với vi mạch) sẽ dẫn đến các đợt tăng giá tạm thời và cuối cùng sẽ qua đi.

Ví dụ, tình trạng thiếu chip đã dẫn đến giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng vọt, khiến danh mục này trở thành điểm chung cho lạm phát nhất thời. Nhưng sau nhiều tháng giảm giá dường như cho thấy các dấu hiệu cho thấy áp lực giá thực sự đang giảm dần, báo cáo tháng 10 cho thấy thẻ giá đã tăng trở lại, 2,5%.

Fed, vốn đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua cuộc khủng hoảng COVID-19, đang cảnh báo rằng lạm phát cao có thể sẽ kéo dài đến hết năm mới. Trong tháng này, Fed sẽ thực hiện những bước đầu tiên trong việc giảm thiểu các chính sách kích thích của mình - bằng cách làm chậm tốc độ mua trái phiếu.

Nhưng ngân hàng trung ương vẫn chưa có ý định tăng lãi suất ngay lập tức. Fed đã ghim chi phí đi vay ngắn hạn ở mức gần bằng 0 để hỗ trợ sự phục hồi của đại dịch.

Những lo ngại về lạm phát đang gia tăng cùng lúc với việc chính quyền Biden đang cân nhắc về việc có hay không thay thế Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã gia nhập Fed với tư cách là người được Obama bổ nhiệm nhưng đã được Trump chỉ định cho công việc đứng đầu.

"Tôi muốn nhấn mạnh lại cam kết của mình đối với sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang để giám sát lạm phát và thực hiện các bước cần thiết để chống lại nó", Biden nói trong tuyên bố.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin