Tổng thống Biden ra lệnh cho Chính phủ nghiên cứu đồng đô la kỹ thuật số

10-03-2022

Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp vào thứ Tư yêu cầu Chính phủ Mỹ đánh giá rủi ro và lợi ích của việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, cũng như các vấn đề tiền điện tử khác, Nhà Trắng cho biết.

joe-biden

Bitcoin tăng mạnh sau tin tức này khi cách tiếp cận toàn diện và có chủ đích của chính quyền làm dịu đi những lo ngại của thị trường về một cuộc đàn áp quy định ngay lập tức đối với tiền điện tử. Trong giao dịch giữa ngày, bitcoin đã tăng 9,1% lên 42.280 USD, trên đà tăng phần trăm lớn nhất kể từ ngày 28/2.

Lệnh của Biden sẽ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và các cơ quan quan trọng khác chuẩn bị các báo cáo về “tương lai của tiền tệ” và vai trò của tiền điện tử.

Các quan chức chính quyền cho biết, việc giám sát trên phạm vi rộng đối với thị trường tiền điện tử, vốn đã tăng hơn 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11, là điều cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, sự ổn định tài chính và khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, đồng thời ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng của tội phạm mạng, các quan chức chính quyền cho biết.

Các nhà phân tích coi lệnh điều hành được chờ đợi từ lâu như một sự thừa nhận rõ ràng về tầm quan trọng ngày càng tăng của tiền điện tử và những hậu quả tiềm tàng của chúng đối với hệ thống tài chính của Mỹ và toàn cầu. 

Lệnh hành pháp là một phần trong nỗ lực thúc đẩy đổi mới có trách nhiệm nhưng giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp, Brian Deese, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố.

Một quan chức cho biết, một mục tiêu chính là khắc phục sự kém hiệu quả trong hệ thống thanh toán hiện tại của Mỹ và thúc đẩy hòa nhập tài chính, đặc biệt là những người Mỹ nghèo, khoảng 5% trong số họ hiện không có tài khoản ngân hàng do phí cao.

Một biện pháp quan trọng khác chỉ đạo Chính phủ đánh giá cơ sở hạ tầng công nghệ cần thiết cho một Đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (CBDC) – một phiên bản điện tử của tờ đô la trong túi của bạn.

Nhưng có thể mất nhiều năm để phát triển và giới thiệu một “đô la kỹ thuật số”, các quan chức chính quyền cảnh báo vào thứ Tư, lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 1 đã chuyển vấn đề này lên Quốc hội.

Các quan chức quản lý cho biết Hoa Kỳ đang hết sức thận trọng để quyết định liệu – và làm thế nào – tiếp tục phát triển đồng đô la kỹ thuật số, với vai trò của đồng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ chính của thế giới.

Lệnh này cũng khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và phát triển.

Theo forex.com

by Annie In Tin tức 0