Tổng Thống Nayib Bukele Của El Salvador Sẽ Sớm Đệ Trình Dự Luật Cho Phép Đấu Thầu Bitcoin Hợp Pháp Tại Quốc Gia Này

08-06-2021

Trong một hội nghị gần đây về Bitcoin 2021 ở Miami, Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador, đã thông báo qua một đoạn video rằng ông đang đề xuất một dự luật công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Nếu dự luật được thông qua, El Salvador sẽ trở thành quốc gia có chủ quyền đầu tiên áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. 

el-salvador

Tổng thống El Salvador - Nayib Bukele hợp tác với Strike

Năm 2021 trong một hội nghị tại Miami, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã công bố mối quan hệ đối tác với công ty ví tiền kỹ thuật số Strike để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ bitcoin.

Strike, một ứng dụng do Zap phát triển và sở hữu, cho phép bất kỳ ai gửi tiền ngay lập tức, không mất phí ở bất kỳ đâu trên thế giới. Jack Mallers, Chủ tịch của Zap đề cập rằng công ty của ông đang làm việc với Nayib Bukele để thực hiện một kế hoạch. 

Trong một video, Jack Mallers, người sáng lập nền tảng thanh toán Lightning Network Strike, đã đề cập rằng điều này sẽ được "nghe thấy trên toàn thế giới về bitcoin."

“Điều biến đổi ở đây là bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ bitcoin cung cấp một cách hữu hiệu để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ fiat. ”Jack Mallers nói thêm.

Tập trung vào một số lợi ích của bitcoin, Mallers nói rằng động thái này sẽ giải phóng sức mạnh thực sự của bitcoin để sử dụng hàng ngày trên một mạng mở có thể mang lại lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và các dịch vụ khu vực công.

Kinh tế El Salvador

Nền kinh tế El Salvador phần lớn là dựa vào tiền mặt, nơi có khoảng 70% dân số không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Ngoài ra, El Salvador là một quốc gia không ổn định về tài chính. Số lượng kiều hối hay số tiền người di cư gửi về nước chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador. 

Để cải thiện sự ổn định tài chính của nền kinh tế, tổng thống Bukele tuyên bố rằng kế hoạch của ông có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho hàng nghìn cá nhân không có ngân hàng. Ông cũng tin rằng nó cũng sẽ dẫn đến việc tạo ra một số lượng lớn việc làm trong nước. Để hỗ trợ điều đó, El Salvador đã tập hợp một nhóm các chuyên gia bitcoin để giúp xây dựng một hệ sinh thái tài chính mới với bitcoin làm lớp cơ sở.

Nhiều nhà lãnh đạo bitcoin như Adam Back, Giám đốc điều hành của Blockstream, có kế hoạch đóng góp các công nghệ như Liquid và cơ sở hạ tầng vệ tinh để biến El Salvador trở thành quốc gia dẫn đầu về Bitcoin. Ông tuyên bố, "Đó là một điều không thể tránh khỏi, nhưng đã có ở đây: quốc gia đầu tiên đang trên đường thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin." Sau đó, ông nói thêm: “Một cột mốc quan trọng khác đối với Bitcoin và El Salvador. Chúng tôi rất vui được trợ giúp El Salvador trong hành trình hướng tới việc áp dụng Tiêu chuẩn Bitcoin. ”

Tuy nhiên, đây không phải là động thái đầu tiên của El Salvador đối với bitcoin. Vào tháng 3, Strike đã ra mắt ứng dụng thanh toán di động và nó đã được một số lượng lớn người dân El Salvadore sử dụng và trở thành ứng dụng được tải xuống số một trong nước. Mallers làm rõ rằng Zap tin rằng nó bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Jack Miller's Strike, một ứng dụng thanh toán được xây dựng trên Lightning Network của Bitcoin, đã có mặt ở El Salvador trong năm nay, Mallers tuyên bố sẽ hỗ trợ 20.000 người Salvador mỗi ngày trong thời gian hoạt động cao điểm của ứng dụng tại quốc gia này.

Công ty đang nỗ lực để thanh toán xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ. “Chúng tôi muốn thực hiện thanh toán xuyên biên giới miễn phí. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề chuyển tiền cho những nơi cần nó nhất, ”Miller nói thêm.

Ông cho biết Zap sẽ mở một trụ sở chính tại El Salvador với sự hợp tác của Adam Back, Giám đốc điều hành của Blockstream. Trong những tháng tới, Strike dự kiến ​​sẽ thâm nhập vào một số thị trường nữa. Ông tin rằng một khi các chính phủ nhìn thấy lợi ích của các công nghệ Bitcoin như Strike đối với hiệu quả tài chính và sự hòa nhập, thì rõ ràng là họ sẽ tìm cách theo bước chân của El Salvador.

Các quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng tiền điện tử đang ở mức cao nhất

Theo Khảo sát Kinh tế Toàn cầu của Statista, việc sử dụng tiền điện tử đang tăng lên, với 33% người Nigeria sử dụng tiền điện tử. Trên thực tế, một phần ba người Nigeria đã nói rằng họ đã sử dụng tiền điện tử. Tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ hai và thứ ba trong cuộc khảo sát được ghi nhận ở Việt Nam với 21% và Philippines với 20%, tương ứng. Trong khi 16% người được hỏi ở Peru và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sử dụng tiền điện tử, trong khi ở Châu Âu, Thụy Sĩ và Hy Lạp, dẫn đầu với tỷ lệ chấp nhận là 11%. 

Mặt khác, Nhật Bản, được biết đến là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất, được xếp vào danh sách những quốc gia có ít người dùng và chủ sở hữu tiền điện tử nhất. Chỉ 4% người Nhật được hỏi cho biết họ đã có kinh nghiệm với các sản phẩm tiền điện tử. Nhìn chung, tiền điện tử đang trở nên phổ biến và được thừa nhận là một giải pháp rẻ hơn để gửi tiền qua biên giới.

 Annie - theo securities.io

 
by Fnews In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin