Top 10 ngân hàng tăng trưởng dịch vụ cao nhất năm 2021 thuộc về ai?

09-02-2022

Đầu tư chuyển đổi số, đẩy mạnh hoạt động thanh toán và kinh doanh bảo hiểm đã giúp thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng cao trong 2021.

bank

Những năm trước đây, thu nhập lãi vẫn là nguồn thu chiếm tỷ trọng cao hơn 90% trong tổng doanh thu thuần của các ngân hàng. Nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu, tăng tỷ trọng thu dịch vụ của những nhà băng đi tiên phong, đầu tư sớm cho chuyển đổi số và bán chéo… trong 2 năm Covid vừa qua, cho thấy đến nay nhiều ngân hàng đã bắt đầu thu "quả ngọt".

Kỳ báo cáo tài chính quý IV/2021 của các doanh nghiệp niêm yết đang diễn ra vừa hé lộ danh sách những ngân hàng tăng trưởng thu dịch vụ cao nhất.

Trong top các nhà băng dẫn đầu về tăng trưởng thu nhập thuần từ dịch vụ quý IV/2021 là những cái tên được biết đến đầu tư hiệu quả cho chuyển đổi số và phát huy lợi thế hệ sinh thái như Techcombank, HDBank…Cụ thể, Techcombank ghi nhận thu thuần từ dịch vụ trong quý 4 tăng 96,7% so với cùng kỳ quý IV/2020. HDBank còn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng hơn, lên đến 131% với động lực chính từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm và dịch vụ thanh toán. Ở các vị trí tiếp theo là ACB và Sacombank với cùng tỷ lệ tăng đạt 84%, MSB đạt 31,3%, VIB 27%…Chỉ có 3 nhà băng ghi nhận thu thuần từ dịch vụ quý IV sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu lũy kế cả năm của các ngân hàng còn cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ hơn. Top 3 nhà băng ghi nhận thu thuần từ dịch vụ tăng cao nhất gồm MSB (tăng 250%), SeABank (tăng 221%) và HDBank tăng 103% so với cùng kỳ năm 2020. Cả 3 nhà băng này "bội thu" nhờ đóng góp của mảng kinh doanh bảo hiểm và các dịch vụ thanh toán ứng dụng ngân hàng số…

Đáng chú ý, HDBank trong tháng 12/2021 đã vươn lên top ngân hàng dẫn đầu về phân phối bảo hiểm dù không lâu trước đó đứng ngoài top 10. Bên cạnh đó, mảng dịch vụ thanh toán của nhà băng này cũng rất tiềm năng khi triển khai thành công thanh toán không dùng tiền mặt cho hệ thống cửa hàng xăng dầu của Tập đoàn Petrolimex trên toàn quốc. Xếp ở các vị trí tiếp theo là ACB với tốc độ tăng trưởng đạt 70,8%, TPB đạt 64,6% và Techcombank tăng 52,4%.

Với nhóm "Big 3", BIDV dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng thu dịch vụ đạt 25,6%, tiếp đến là VietinBank tăng 14,1% và Vietcombank tăng 12,1%. Dù vậy xét về giá trị tuyệt đối, Vietcombank mới là nhà băng thu dịch vụ lớn nhất, đạt hơn 7.400 tỷ.

Nhìn chung, thu dịch vụ của các ngân hàng đang tăng trưởng cao và đóng góp ngày một lớn vào lợi nhuận. Bên cạnh lợi ích thu được từ việc tiên phong đầu tư và thúc đẩy kinh doanh trên nền tảng số, các ngân hàng một mặt còn hưởng lợi từ chiến lược thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sự sẵn sàng tiếp nhận của người tiêu dùng đối với các sản phẩm ứng dụng công nghệ số trong bối cảnh phải thích ứng với đại dịch COVID-19.

Năm 2022, cuộc đua gia tăng thu nhập dịch vụ dự báo sẽ tiếp tục nóng khi nhiều nhà băng đã tung các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, miễn phí giao dịch nhằm chiếm lĩnh thị phần và gia tăng thu nhập. Trật tự bảng xếp hạng cuối năm nay chắc chắn sẽ còn nhiều cuộc soán ngôi đáng chờ đợi.