Top 10% người giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 89% cổ phiếu Mỹ

20-10-2021

Top 10% người giàu nhất nước Mỹ giờ sở hữu 89% cổ phiếu Mỹ, qua đó cho thấy vai trò của thị trường chứng khoán trong việc nới rộng khoảng cách giàu nghèo.

acbed9e91f4ed6108f5f

Giữa đại dịch Covid-19, top 1% người giàu có nhất chứng kiến tài sản tăng thêm 6.5 ngàn tỷ USD nhờ cổ phiếu và quỹ tương hỗ, trong khi 90% người nghèo nhất chứng kiến tài sản tăng thêm 1.2 ngàn tỷ USD, theo dữ liệu từ Fed. Tỷ trọng sở hữu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tương hỗ của top 10% giàu nhất đã chạm mức kỷ lục trong quý 2/2021, còn top 90% người nghèo nhất chỉ nắm giữ 11%, giảm từ mức 12% trước đại dịch.

Thị trường chứng khoán Mỹ cao gần gấp đôi kể từ mức đáy tháng 3/2020 và hiện đang tăng gần 40% kể từ tháng 1/2020. Đây là nguồn tạo tài sản chính cho người Mỹ trong đại dịch Covid-19 và cũng là yếu tố chính nới rộng khoảng cách giàu nghèo.

“Top 1% giàu có nhất sở hữu quá nhiều cổ phiếu, trong khi phần còn lại sở hữu quá ít”, Steven Rosenthal, Chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings, cho hay.

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng ngay khi hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập vào thị trường chứng khoán trong đại dịch.

Tuy vậy, lượng tài sản tăng thêm từ thị trường chứng khoán không được dàn đều cho tất cả. Rosenthal cho biết mặc dù binh đoàn đầu tư F0 rất đông, nhưng họ cũng chỉ là nhà đầu tư nhỏ lẻ với quy mô tài sản chỉ 4,500 USD. Khi thị trường leo dốc, phần tăng tài sản của họ thấp hơn rất nhiều so với những nhà đầu tư giàu có với tài khoản lên tới hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu USD trong cổ phiếu.

“Nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi cũng mua ở mức giá cao hơn, trong khi những ‘tay to’ đã ở trong thị trường nhiều năm và chứng kiến đà tăng lớn hơn”, Rosenthal cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư mới mang tư duy lướt sóng – mua bán rất nhanh chóng và dùng đòn bẩy với hy vọng làm giàu nhanh. Tuy vậy, những nhà đầu tư này có thể có tỷ suất sinh lợi thấp hơn so với những nhà đầu tư chỉ đơn thuần mua và nắm giữ trong dài hạn.

Top 10% người giàu có nhất chứng kiến khoản đầu tư cổ phiếu của họ tăng 43% trong giai đoạn tháng 1/2020-6/2021, theo Fed. Top 90% người nghèo nhất chứng kiến tài sản tăng chậm hơn, khoảng 33%.

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin