Trái phiếu và cổ phiếu bất động sản Trung Quốc sụt giảm khi lo ngại về Evergrande

08-10-2021

Trái phiếu và cổ phiếu do các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc phát hành đã sụt giảm vào thứ Sáu khi các thị trường trong nước quay trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần với một vài manh mối về cách các nhà quản lý đề xuất ngăn chặn sự lây lan từ các vấn đề nợ nần của Tập đoàn China Evergrande

25dec79357839eddc792-5

Evergrande, có cổ phiếu vẫn bị đình chỉ giao dịch kể từ khi yêu cầu ngừng giao dịch vào thứ Hai để chờ thông báo một thoả thuận lớn, đang phải đối mặt với một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất của đất nước khi phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Công ty vào tháng trước đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất của hai trái phiếu đô la và phải đối mặt với ba đợt trả lãi suất nữa vào đầu tuần tới với tổng số tiền gần 150 triệu đô la. Sự sụp đổ có thể xảy ra của một trong những người vay lớn nhất của Trung Quốc đã gây ra những lo lắng về rủi ro lan rộng đối với lĩnh vực bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi các công ty cùng ngành bị hạ xếp hạng tín dụng.

Sự không chắc chắn đó đã ảnh hưởng mạnh đến trái phiếu phát hành bởi các công ty bất động sản như Kaisa Group (HK:1638), Central China Real Estate (HK:0832) và Greenland trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đình chỉ giao dịch hai trái phiếu do nhà phát triển bất động sản nhỏ hơn Fantasia Holdings Group (HK:1777) phát hành, với một trái phiếu giảm hơn 50%, sau khi Fantasia Holdings Group đã bỏ lỡ thời hạn thanh toán khoản nợ quốc tế trị giá 206 triệu USD vào thứ Hai.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Năm, Fantasia Group cho biết hoạt động của họ vẫn bình thường và họ đang duy trì liên hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư. Nó cũng cho biết họ đang "tích cực thúc đẩy các biện pháp bảo vệ dịch vụ nợ".

Trái phiếu trong nước của Xiamen Yuzhou Grand Future Real Estate Development, Yango Group (SZ:000671) và Guangzhou R&F Properties (HK:2777) cũng sụt giảm vào thứ Sáu.

Tập đoàn Aoyuan Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã ký quỹ để thanh toán một trái phiếu trong nước đáo hạn vào ngày 12 tháng 10, sau khi một trái phiếu trong nước khác của họ giảm hơn 7,5% trong giao dịch buổi sáng.

Những lo lắng xung quanh sự sụp đổ lan rộng của Evergrande cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đại lục, kéo một chỉ số theo dõi lĩnh vực bất động sản giảm 1,75% trong giao dịch buổi chiều, so với mức tăng khoảng 1% của cổ phiếu blue-chip

Tại Hồng Kông, chỉ số Bất động sản và Xây dựng Hang Seng giảm hơn 0,6%, so với mức giảm 0,1% đối với chỉ số Hang Seng rộng hơn.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ bình luận cụ thể nào về Evergrande trong kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần kể từ ngày 1 tháng 10, mặc dù ngân hàng trung ương vào thứ Tư tuần trước đã thúc giục các tổ chức tài chính hợp tác với các bộ phận liên quan và chính quyền địa phương để duy trì sự phát triển "ổn định và lành mạnh" của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nhà ở.

Trong một bài bình luận vào cuối ngày thứ Năm, Thời báo Hoàn cầu do nhà nước hậu thuẫn nói rằng việc các nhà chức trách tuân thủ giới hạn nợ được gọi là "ba lằn ranh đỏ" cho thấy "Trung Quốc có những ưu tiên riêng và duy trì sự tập trung vào việc làm xẹp bong bóng bất động sản và giảm thiểu rủi ro".

Các nhà đầu tư đã chờ đợi thông tin từ công ty sau khi công ty yêu cầu tạm dừng giao dịch cổ phiếu của mình tại Hồng Kông vào thứ Hai để chờ thông báo về một thoả thuận lớn. Evergrande Property Services Group (HK:6666), một công ty mới được niêm yết vào năm ngoái, cũng đã yêu cầu tạm dừng giao dịch và cho biết họ đề cập đến "một đề nghị chung có thể có đối với cổ phiếu của công ty".

Trong khi việc bán tài sản sẽ tạm thời giảm bớt lo ngại về dòng tiền của Evergrande, các nhà phân tích cũng cho rằng khoản nợ của Evergrande và một số công ty bất động sản khác của Trung Quốc là quá lớn để có thể giải quyết nhanh chóng.

Một chỉ số về nợ có lợi suất cao của Trung Quốc, do các tổ chức bất động sản phát hành chi phối, đã sụt giảm trong tuần và vào sáng thứ Sáu đã chạm mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin