Trong một động thái bất ngờ, Trung Quốc kìm hãm việc cắt giảm lãi suất chính

15-04-2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt vào thứ Sáu trong một động thái bất ngờ, bất chấp kỳ vọng về nhiều kích thích hơn khi Bắc Kinh vật lộn với sự gia tăng của Covid.

china-3

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đang giữ nguyên lãi suất cho khoản vay trung hạn một năm ở mức 2,85%.

Gã khổng lồ châu Á đang đối mặt với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào cuối năm 2019, khi nó đóng cửa các thành phố quan trọng như Thượng Hải.

Các vụ đóng cửa hàng loạt làm dấy lên dự đoán rằng tăng trưởng GDP của nước này sẽ giảm xuống dưới mục tiêu của chính phủ là 5,5% trong năm nay, khiến một số nhà kinh tế và nhà phân tích kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất.

Trước quyết định bất ngờ hôm thứ Sáu, công ty đầu tư KraneShares cho biết trong một lưu ý qua đêm rằng chứng khoán Trung Quốc tăng hôm thứ Năm do dự đoán ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm khoản vay trung hạn, cũng như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng và lãi suất cơ bản cho vay.

Việc nới lỏng chính sách “có vẻ như là một thỏa thuận đã xong”, Giám đốc Đầu tư Brendan Ahern của KraneShares cho biết trong ghi chú. Ông trích dẫn các bình luận gần đây từ ngân hàng trung ương cho biết áp lực đi xuống đối với nền kinh tế Trung Quốc đã tăng lên, do các hạn chế của Covid.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng được truyền thông nhà nước trích dẫn rằng Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp chính sách để hỗ trợ nền kinh tế trong khi xem xét các biện pháp kích thích mới. Theo Reuters .

Ngân hàng trung ương hôm thứ Sáu cũng không giải phóng thêm tiền mặt vào hệ thống, chọn cho vay hơn 150 tỷ nhân dân tệ (23,5 tỷ USD) các khoản cho vay trung hạn.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại 5% trong năm nay do phải hứng chịu một tác động từ đợt bùng phát Covid mới . Con số này thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 5,5%.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạn chế dư địa để tăng lãi suất do giá tiêu dùng tăng nhanh.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin