Trung Quốc chặn Didi khỏi App Store ngay sau đợt chào bán đầu tiên tại Mỹ

05-07-2021

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng gỡ bỏ ứng dụng Didi Chuxing, giáng một đòn mạnh vào gã khổng lồ dịch vụ gọi xe mà chỉ vài ngày trước đã lập kỷ lục đợt chào bán công khai lần đầu lớn nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ trong thập kỷ qua.

15224956b9a44dfa14b5

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng gỡ bỏ ứng dụng Didi Chuxing, giáng một đòn mạnh vào gã khổng lồ dịch vụ gọi xe mà chỉ vài ngày trước đã lập kỷ lục đợt chào bán công khai lần đầu lớn nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ trong thập kỷ qua.

Cụ thể, cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã công bố lệnh cấm hôm Chủ nhật, với lý do vi phạm nghiêm trọng đối với việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của Didi Global Inc. Quyết định nhanh chóng và bất ngờ này được đưa ra hai ngày sau khi cơ quan quản lý cho biết họ đang bắt đầu đánh giá an ninh mạng đối với công ty.

Điều này đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng lớn nhất ở Trung Quốc như Apple Inc. và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Huawei và Xiaomi phải loại Didi khỏi các dịch vụ của mình. Nhưng khoảng nửa tỷ người dùng hiện tại vẫn có thể tiếp tục đặt các chuyến đi và các dịch vụ khác miễn là họ tải xuống ứng dụng trước ngày Chủ nhật.

Cổ phiếu của SoftBank Group Corp., một cổ đông lớn của Didi, đã giảm tới 5,9% hôm thứ Hai, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 13/5.

Cuộc điều tra bất ngờ và quyết định nhanh chóng của cơ quan quản lý internet mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến Didi phải giám sát chặt chẽ các vấn đề từ chống độc quyền đến bảo mật dữ liệu. Công ty đã phải vật lộn với một cuộc điều tra chống độc quyền quy mô lớn nhắm vào vào các công ty internet Trung Quốc với kết quả không chắc chắn đối với Didi và các đối tác như Tencent trong cuộc điều tra.

Nói rộng hơn, Bắc Kinh đã và đang tìm cách kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của các tập đoàn internet lớn nhất Trung Quốc, mở rộng nỗ lực thắt chặt quyền sở hữu và xử lý hàng loạt thông tin mà các cường quốc trực tuyến từ Alibaba đến Tencent và Didi thu thập hàng ngày từ hàng trăm triệu người dùng. Cơ quan quản lý vào Chủ nhật đã yêu cầu Didi khắc phục các vấn đề của mình theo các yêu cầu pháp lý và tiêu chuẩn quốc gia, đồng thời thực hiện các bước để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Về phía Didi, công ty cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng họ đã tạm dừng đăng ký người dùng mới kể từ ngày 3 tháng 7 và hiện đang làm việc để chỉnh sửa ứng dụng của mình theo các yêu cầu quy định.

Trong một tuyên bố tiếp theo, Didi cho biết động thái quy định có thể có "tác động bất lợi" đến doanh thu của công ty tại Trung Quốc.

Didi, một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục đầu tư của SoftBank, đã đánh bại Uber Technologies Inc. ở Trung Quốc vào năm 2016 trước khi bắt tay vào chiến dịch mở rộng ra thị trường quốc tế đầy tham vọng. Cổ phiếu Didi bắt đầu giao dịch vào thứ Tư tại New York sau khi phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD, đánh dấu màn ra mắt lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ sau Alibaba.

Annie - theo forbes

by Fnews In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin