Trung Quốc tiến tới nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng sẽ phải thực hiện một cách cẩn trọng

22-10-2021

BẮC KINH - Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang sẵn sàng di chuyển cẩn thận trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi Mỹ đang trên đường thắt chặt chính sách.

china-power-crunch

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cần đạt được một sự cân bằng tinh tế, vì các nhà hoạch định chính sách luôn theo dõi chặt chẽ về lạm phát và chi phí gia tăng của các khoản nợ bằng đô la Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể không đi đến những động thái công khai như cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ, hay RRR - một trong nhiều công cụ chính sách mà ngân hàng trung ương nắm giữ. Thay vào đó, Trung Quốc có thể sẽ tìm kiếm các động thái có mục tiêu.

Đây là lý do tại sao.

Thứ nhất, sự khác biệt với Mỹ có thể gây ra nhiều hậu quả cho thị trường.

Các nhà phân tích của Jefferies đã chỉ ra trong một ghi chú hôm thứ Hai rằng nhiều công ty Trung Quốc, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, đã huy động một lượng lớn nợ bằng đô la Mỹ. Điều đó sẽ trở nên khó trả hơn khi đồng đô la Mỹ leo thang hoặc lợi suất của Mỹ bắt đầu tăng do kế hoạch giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang.

Fed đã công bố biên bản cuộc họp vào tuần trước cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang trên đường thắt chặt, có khả năng sớm nhất là vào tháng tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Mỹ lo lắng về việc liệu lạm phát có tiếp diễn hay không.

Trung Quốc cũng phải đối mặt với thách thức tương tự. Chỉ số giá sản xuất, thước đo chi phí sản xuất của các nhà máy, đã tăng kỷ lục 10,7% trong tháng 9 so với một năm trước.

 

Dữ liệu GDP quý III được công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Một tình trạng thiếu điện có nhà máy sản xuất hạn chế. Quy định chặt chẽ hơn về nợ trong ngành bất động sản đã cắt giảm một lĩnh vực đóng góp vào một phần tư GDP của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Viện Đầu tư BlackRock cho biết: “Sự chậm lại tăng trưởng đã chạm đến mức mà các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua và chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự nới lỏng ngày càng gia tăng trên ba trụ cột - tiền tệ, tài khóa và quy định”.

Đầu năm nay, Bắc Kinh đã tập trung hơn vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, chẳng hạn như chi phí nuôi dạy trẻ cao ở một quốc gia có dân số già nhanh chóng. Một cuộc đàn áp quy định trong mùa hè bao gồm một lệnh đột ngột rằng các công ty dạy thêm sau giờ học phải cắt giảm đáng kể giờ hoạt động của họ.

Sun Guofeng, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã nhấn mạnh với các phóng viên vào thứ Sáu tuần trước rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương vẫn "thận trọng" như thế nào. Ông cho biết giá sản xuất có thể sẽ vẫn cao, nhưng vừa phải vào cuối năm.

Sun cũng cho biết ngân hàng trung ương đã biết về tuyên bố của Fed. Ông không thảo luận về việc liệu các hành động của Mỹ có ảnh hưởng đến Trung Quốc hay không, và nhiều lần nói rằng Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách tiền tệ.

Điều chỉnh chính sách tiền tệ có mục tiêu

Các nhà phân tích từ lâu đã chỉ ra rằng cấu trúc kinh tế độc đáo của Trung Quốc dựa nhiều hơn vào một loạt đòn bẩy chính sách tiền tệ, thay vì một lãi suất duy nhất.

"Chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng một cách thích hợp", Zong Liang, trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba.

Trong khi giữ chính sách tiền tệ tổng thể ở mức "bình thường", ông cho biết ngân hàng trung ương có thể nới lỏng chính sách cho các lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, PBOC có thể giúp các doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô cao. Zong cũng hy vọng sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ bao gồm việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng.

Ông cho biết Trung Quốc muốn tránh tình trạng trong đó chính sách hỗ trợ gây ra sự gia tăng chi phí cho người tiêu dùng bình thường cũng như cho các doanh nghiệp.

Trong khi giá sản xuất tăng 10,7% trong tháng 9 so với một năm trước, thì chỉ số giá tiêu dùng vẫn không tăng và chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi nói đến những thay đổi về chính sách tiền tệ, nhiều nhà kinh tế đã hạ kỳ vọng Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào cuối năm nay.

Aidan Yao, nhà kinh tế cấp cao mới nổi ở châu Á, Giám đốc đầu tư AXA cho biết: “Chúng tôi cho rằng dữ liệu yếu kém trong quý 3 sẽ thúc đẩy Bắc Kinh tiếp tục đẩy lùi các chính sách kìm hãm tăng trưởng.

Ông cho biết khả năng cắt giảm RRR trên diện rộng đã giảm sau các bình luận mới nhất của PBOC, nhưng "một động thái có mục tiêu vẫn có thể xảy ra nếu tốc độ tăng trưởng chậm lại."

Về khía cạnh tài chính, Yao dự kiến ​​các chính quyền địa phương sẽ triển khai khoảng 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (203,3 tỷ USD) tiền mặt từ việc bán trái phiếu đặc biệt trong hai tháng tới, điều này sẽ "hỗ trợ mạnh mẽ" cho việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo CNBC

 

 
 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin