Trung Quốc: Khủng hoảng năng lượng kéo dài, doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm "miền đất" mới

30-09-2021

Việc cắt điện đột ngột ở các khu vực của Trung Quốc đang thúc đẩy một số công ty nước ngoài đầu tư vào các quốc gia khác.

china-invest

Việc cắt điện đột ngột ở các khu vực của Trung Quốc đang thúc đẩy một số công ty nước ngoài đầu tư vào các quốc gia khác.

Trong vài ngày gần đây, nhiều chính quyền địa phương của Trung Quốc đã hạn chế sử dụng điện, hạn chế hoặc thậm chí ngừng hoạt động sản xuất của các nhà máy. Các biện pháp hạn chế mới nhất được đưa ra khi đất nước đối mặt với tình trạng thiếu than để sản xuất điện, và chính quyền khu vực đang chịu áp lực gia tăng trong việc tuân thủ lời kêu gọi của chính phủ trung ương nhằm giảm lượng khí thải carbon.

“Một số công ty đã đứng trước rào cản về việc đầu tư vào Trung Quốc. Johan Annell, đối tác tại Asia Perspective, một công ty tư vấn làm việc chủ yếu với các công ty Bắc Âu đang hoạt động ở Đông và Đông Nam Á, cho biết.

Annell cho biết các khoản đầu tư kinh doanh nước ngoài đã được lên kế hoạch này lên tới hàng chục triệu đô la Mỹ. Trong khi Trung Quốc vẫn là một “điểm đến rất mạnh mẽ” cho ngành sản xuất, ông cho biết các doanh nghiệp hiện đang tìm cách đầu tư thay thế vào Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Cắt điện trên diện rộng

Trong tuần trước, các thành phố của Trung Quốc từ trung tâm xuất khẩu phía nam Quảng Đông đến Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, đã ra lệnh hạn chế sử dụng điện mà ít hoặc không thông báo. Hành động đột ngột đã khiến một vài nhà kinh tế Trung Quốc phải cắt giảm dự báo GDP của họ trong năm nay.

Quảng Đông là tỉnh sản xuất nhiều mặt hàng xuất khẩu nhất ở Trung Quốc, vào khoảng 23% trong tổng số tính đến tháng 8 năm, theo dữ liệu chính thức được truy cập qua Wind Information. Tỉnh Liêu Ninh đứng thứ 16 về giá trị xuất khẩu, chiếm 1,6% tổng giá trị cả nước.

Các nhà lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp Mỹ và châu Âu xác nhận đợt cắt điện mới nhất đang ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư kinh doanh nước ngoài tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, lưới điện địa phương cũng phải chịu áp lực từ việc thiếu than và nhu cầu điện cao của các nhà máy để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc. Việc thiếu điện được cho là đã dẫn đến tình trạng mất điện ở một số thành phố và nhà máy vào mùa đông vừa qua.

Theo CNBC