Trung Quốc lo ngại về tác động của stablecoin đối với hệ thống tài chính

13-07-2021

Stablecoin đã cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm nay, kể từ khi chúng được chứng minh là một cách tuyệt vời để người dùng tiền điện tử bảo toàn giá trị của khoản đầu tư của họ trong thị trường gấu. Trong một vài năm ngắn ngủi, nhiều stablecoin đã được tung ra và một số thậm chí đã tăng khá cao trong danh sách các đồng tiền lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

99d162972839dc678528

Stablecoin đã cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm nay, kể từ khi chúng được chứng minh là một cách tuyệt vời để người dùng tiền điện tử bảo toàn giá trị của khoản đầu tư của họ trong thị trường gấu. Trong một vài năm ngắn ngủi, nhiều stablecoin đã được tung ra và một số thậm chí đã tăng khá cao trong danh sách các đồng tiền lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Sự phổ biến của nó đã tăng lên đến mức một số mạng thanh toán tư nhân đã nhìn thấy khá nhiều tiềm năng trong đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy như vậy và ngân hàng trung ương Trung Quốc dường như có những lo ngại về tác động tiềm tàng của chúng đối với thế giới tài chính.

PBoC thực hiện các bước chống lại stablecoin

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), ngân hàng này khá lo lắng về những rủi ro tài chính liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là khi nói đến stablecoin. Điều này đến từ Phó thống đốc ngân hàng, Fan Yifei, người nói rằng các stablecoin như Tether là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống tài chính và thanh toán toàn cầu.

Phó thống đốc nhấn mạnh rằng hệ thống thanh toán tư nhân đang phát triển với tốc độ đáng báo động. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang tích cực hoạt động chống lại các công ty độc quyền, vì họ coi đây là sự mở rộng vốn một cách vô trật tự.

Theo Fan, cần phải thực hiện các bước để hạn chế sự mở rộng toàn cầu của stablecoin và chính phủ Trung Quốc đã không lãng phí thời gian. Phó thống đốc đã lưu ý rằng nó đã thực hiện động thái của mình. Theo những gì đã biết, ngân hàng sẽ sử dụng các biện pháp tương tự để hạn chế sự mở rộng của stablecoin như đã áp dụng đối với Ant Group của Alibaba. Nó đã bắt đầu nhắm mục tiêu đến các thực thể khác trong thị trường thanh toán.

Các biện pháp chống lại Ant Group mà Fan đã tham khảo bao gồm việc dừng IPO 37 tỷ USD. Điều này diễn ra vào tháng 11 năm 2020 và ngân hàng cũng đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương , Mu Changchun, đã theo dõi động thái này với một tuyên bố rằng CBDC sắp tới của Trung Quốc được tạo ra để cung cấp dự phòng cho các dịch vụ thanh toán lớn, chẳng hạn như WeChat Pay, cũng như AliPay.

Theo ông, đây sẽ là mục tiêu chính của đồng nội tệ của Trung Quốc. Cho đến nay, đồng tiền này đã có hơn 10 triệu người dùng, mặc dù hệ thống vẫn chỉ dành cho những người được mời.

Đối với Fan, những lời chỉ trích của anh ấy không chỉ dừng lại ở stablecoin. Các loại tiền điện tử lớn như  Bitcoin cũng được đề cập và được mô tả là công cụ đầu cơ. Do đó, quan chức của ngân hàng coi chúng là những mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định xã hội và an ninh tài chính.

Trung Quốc tiếp tục chống lại các loại tiền kỹ thuật số

Những tuyên bố này của quan chức PBoC không có gì đáng ngạc nhiên hay mới mẻ. Rốt cuộc, Trung Quốc đã có một lập trường rất tiêu cực đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm nay. Gần đây, nó đã gây ra sự sụt giảm giá tiền điện tử thứ cấp sau khi nó phá vỡ các công cụ khai thác Bitcoin, buộc một phần lớn trong số họ phải tạm dừng sản xuất và tìm kiếm ngôi nhà mới của họ ở nơi khác hoặc từ bỏ hoàn toàn việc khai thác. Cơ quan này cũng tăng cường lệnh cấm nhằm ngăn chặn bất kỳ loại hình kinh doanh nào sử dụng tiền kỹ thuật số. Mặc dù lệnh cấm trước đó đã được thực hiện ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn có một số kẽ hở mà một số công ty nhất định có thể vượt qua. Việc tăng cường lệnh cấm đã loại bỏ những kẽ hở như vậy, khiến gần như không thể làm gì với tiền điện tử ở Trung Quốc, ngoài việc nắm giữ nó.

Việc sở hữu tiền điện tử vẫn chưa vi phạm pháp luật, nhưng việc khai thác, giao dịch, kiếm tiền từ chúng hoặc sử dụng chúng làm phương thức thanh toán bị cấm.

Annie - theo securities.io

 
by Fnews In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin