Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải để kiểm soát Covid

28-03-2022

Thành phố lớn nhất Trung Quốc Thượng Hải đã bắt đầu phong tỏa hai giai đoạn vào thứ Hai khi các nhà chức trách nỗ lực các chiến lược khác nhau để duy trì tăng trưởng, đồng thời cố gắng kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của đất nước kể từ khi đại dịch bắt đầu.

china-covid

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vẫn hoạt động. Sàn giao dịch đã thông báo vào tối Chủ nhật rằng các đơn đăng ký phát hành cổ phiếu và các thủ tục giấy tờ khác có thể được thực hiện trực tuyến, với việc giãn thời hạn khi cần thiết.

Các biện pháp phong tỏa toàn thành phố bao gồm lệnh làm việc tại nhà cũng như đình chỉ phương tiện công cộng và gọi xe, thành phố Thượng Hải đã thông báo vào tối Chủ nhật. Trước đây, chỉ những khu dân cư cụ thể mới phải đóng cửa tạm thời để kiểm soát các ổ dịch bùng phát.

Thành phố cho biết giai đoạn đầu tiên sẽ chạy từ thứ Hai đến thứ Sáu và áp dụng cho khu vực phía đông của thành phố, nơi có trung tâm tài chính. Giai đoạn thứ hai sẽ áp dụng cho khu vực phía tây của thành phố, và chạy từ sáng thứ Sáu đến chiều ngày thứ Ba tuần sau, ngày 5 tháng 4, chính quyền thành phố cho biết.

 

Sự xuất hiện của biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao đã làm cho việc kiểm soát các đợt bùng phát trở nên khó khăn hơn và tăng tính không chắc chắn cho hoạt động kinh doanh.

Trung Quốc đã mắc kẹt với chiến lược đóng cửa và kiểm dịch để kiểm soát sự bùng phát của Covid, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế. Chính sách này đã giúp đất nước phục hồi sau cú sốc ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020, với tương đối ít ca nhiễm và tử vong so với các khu vực khác trên thế giới.

Vào thời điểm này, các nhà kinh tế không cho rằng các đợt phong tỏa chỉ kéo dài một tuần hoặc lâu hơn sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế quốc gia trong cả năm. Các biện pháp hạn chế đi lại và lưu trú ảnh hưởng đến chi tiêu và dịch vụ của người tiêu dùng nhiều hơn so với hoạt động sản xuất của nhà máy, vì công nhân thường có thể ở lại làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin