Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài sau vụ IPO của Didi

08-07-2021

Nội các Trung Quốc cho biết nước này sau khi mở cuộc điều tra an ninh mạng nhằm vào gã khổng lồ gọi xe Didi ngay sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo các biện pháp mới, Trung Quốc sẽ cải thiện quy định về bảo mật và luồng dữ liệu xuyên biên giới, trấn áp hoạt động bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán và trừng phạt việc phát hành chứng khoán gian lận, thao túng thị trường và giao dịch nội gián, nội các Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

tq

Trung Quốc cũng sẽ kiểm tra các nguồn tài trợ cho đầu tư chứng khoán và kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy tài chính.

Sự thay đổi của Trung Quốc đối với các công ty niêm yết ở nước ngoài là một động thái quan trọng trong một cuộc đàn áp sâu rộng đối với “nền kinh tế nền tảng” trực tuyến khổng lồ và từng là tự do của nước này.

Thị trường Mỹ là một nguồn tài trợ sinh lợi cho các công ty Trung Quốc trong thập kỷ qua nhưng nguy cơ bị giám sát gắt gao giờ đây có thể ngăn cản các công ty trong nước niêm yết tại Mỹ.

Trước đó vào ngày 6/7, cổ phiếu Didi đã giảm tới 25% trong giao dịch tiền thị trường Mỹ trước phiên đầu tiên kể từ khi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh xóa ứng dụng công ty khỏi các cửa hàng ứng dụng ở nước này chỉ vài ngày sau khi Didi niêm yết 4,4 tỷ USD trên NYSE.

Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như Full Truck Alliance và Kanzhun Ltd cũng đã có mức mở cửa thấp hơn vào ngày 6/7 sau khi CAC công bố các cuộc điều tra an ninh mạng đối với các doanh nghiệp liên kết.

Nhà kinh tế Trung Quốc Rory Green đã viết trong một lưu ý: “Sự kiện Didi mở ra một mặt trận mới trong sự quyết đoán về công nghệ của Trung Quốc: đây là một câu hỏi về chủ quyền. Cuộc chiến giành chủ quyền dữ liệu đang bắt đầu và Trung Quốc đã được huy động đầy đủ.”

Vào tháng 3, cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai quy tắc để loại trừ các công ty nước ngoài khỏi các sàn giao dịch Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này, một động thái nhằm loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán.

Các sàn giao dịch của Mỹ từ lâu đã trở thành địa điểm niêm yết phổ biến đối với các công ty công nghệ Trung Quốc bị thu hút bởi tính thanh khoản sâu, định giá cao, quy tắc sinh lời dễ dàng hơn và uy tín.

 
by Fnews In Chứng khoán 0