Trung Quốc thề trả đũa sau khi Mỹ đưa các công ty vào danh sách đen

12-07-2021

Trung Quốc cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để đáp trả việc Mỹ đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì bị cáo buộc có vai trò trong việc lạm dụng người Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

8939432b1088e4d6bd99

Trung Quốc cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để đáp trả việc Mỹ đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì bị cáo buộc có vai trò trong việc lạm dụng người Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Bộ Thương mại cho biết động thái của Hoa Kỳ cấu thành một "sự đàn áp vô lý đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế."

Trung Quốc sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, tuyên bố của Bộ cho biết.

Không có thông tin chi tiết nào được đưa ra, nhưng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc giam giữ và cưỡng bức lao động tự do ở phía tây Tân Cương và ngày càng đáp trả các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức bằng lệnh cấm thị thực và liên kết tài chính.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng các công ty điện tử và công nghệ và các doanh nghiệp khác đã giúp kích hoạt “chiến dịch trấn áp, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao của Bắc Kinh” chống lại các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

Các hình phạt cấm người Mỹ bán thiết bị hoặc hàng hóa khác cho các công ty. Hoa Kỳ đã tăng cường các hình phạt tài chính và thương mại đối với việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, cùng với việc đàn áp nền dân chủ ở thành phố bán tự trị Hồng Kông.

Chính phủ Trung Quốc kể từ năm 2017 đã giam giữ một triệu người trở lên ở Tân Cương. Những người chỉ trích cáo buộc Trung Quốc vận hành các trại lao động cưỡng bức và tiến hành tra tấn cũng như cưỡng bức triệt sản vì nước này bị cho là tìm cách đồng hóa các nhóm dân tộc thiểu số.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết 14 công ty đã được thêm vào Danh sách thực thể của mình vì các giao dịch của họ ở Tân Cương và 5 công ty khác để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết: “Bộ Thương mại vẫn cam kết kiên quyết thực hiện hành động mạnh mẽ, dứt khoát nhằm vào các thực thể đang cho phép vi phạm nhân quyền ở Tân Cương hoặc sử dụng công nghệ của Mỹ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội đang gây mất ổn định của Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang trang web của bộ phận.

Annie - theo Yahoo finance

 
by Fnews In Tin quốc tế 0