Trung Quốc tìm cách thắt chặt các quy tắc về cạnh tranh internet không công bằng, cổ phiếu công nghệ lại lao đao

17-08-2021

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã ban hành các quy tắc dự thảo vào hôm thứ Ba nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên internet, trong khi Bắc Kinh tiếp tục đàn áp rộng rãi lĩnh vực công nghệ của nước này. Tin tức này ngay lập tức khiến cổ phiếu công nghệ niêm yết của Trung Quốc tại Hồng Kông giảm mạnh. Theo đó, gã khổng lồ trò chơi Tencent đã giảm 3,5% trong giao dịch sáng muộn, trong khi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba giảm 2,5%.

china-3

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã ban hành các quy tắc dự thảo vào hôm thứ Ba nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên internet, trong khi Bắc Kinh tiếp tục đàn áp rộng rãi lĩnh vực công nghệ của nước này.

Các quy tắc do Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) công bố bao gồm một loạt các lĩnh vực, từ cấm các công ty có thể sử dụng dữ liệu để dập các đánh giá sản phẩm giả mạo.

Tin tức này ngay lập tức khiến cổ phiếu công nghệ niêm yết của Trung Quốc tại Hồng Kông giảm mạnh. Theo đó, gã khổng lồ trò chơi Tencent đã giảm 3,5% trong giao dịch sáng muộn, trong khi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba giảm 2,5%.

Dưới đây là một số quy tắc chính khác được nêu:

  • Các nhà khai thác không được cung cấp dữ liệu sai lệch, chẳng hạn như số lần nhấp chuột vào một phần nội dung;
  • Các nhà điều hành không nên che giấu các đánh giá tiêu cực và chỉ thúc đẩy các đánh giá tích cực;
  • Các nền tảng Internet không được sử dụng dữ liệu, thuật toán và các phương tiện kỹ thuật khác để ảnh hưởng đến lựa chọn của người dùng hoặc các phương pháp khác để thực hiện cái gọi là chiếm đoạt lưu lượng truy cập. Đây là nơi một công ty tìm cách chuyển hướng người dùng đến trang web hoặc dịch vụ của riêng họ trong khi họ đang duyệt trang web hoặc dịch vụ khác;
  • Các nhà điều hành không nên sử dụng dữ liệu và thuật toán để thu thập và phân tích thông tin giao dịch của đối thủ cạnh tranh.

SAMR cho biết họ có thể thuê các tổ chức bên thứ ba để kiểm tra dữ liệu nếu một nhà điều hành vi phạm các quy tắc.

Cơ quan quản lý đang lấy ý kiến ​​công chúng về các quy định mới cho đến ngày 15 tháng 9. Chúng vẫn chưa có hiệu lực.

Tuy nhiên, các quy tắc dự thảo của SAMR nhấn mạnh sự thúc đẩy của cơ quan quản lý thị trường trong việc thắt chặt các luật xung quanh chống độc quyền và cạnh tranh.

Theo CNBC

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin