Tỷ lệ lao động mất việc tăng mạnh, PMI tháng 9 đạt 40,2 điểm

01-10-2021

Số lượng đơn hàng mới, sản lượng và triển vọng kinh doanh đều tích cực hơn so với 8 tháng trước đó. Đơn hàng mới từ nước ngoài tăng mạnh nhất trong 9 tháng trở lại đây. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát là nguyên nhân chính khiến tình hình sản xuất kinh doanh của khu vực sản xuất tích cực.

z2801734177780-dbaa14e4c29b004fb0a403d03e85b1a5-1

Theo báo cáo IHS Markit, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Việt Nam đạt 40,2 điểm, do tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 với những biện pháp giãn cách xã hội tăng cường. Tình trạng đóng cửa doanh nghiệp tạm thời, thiếu hụt lao động và những khó khăn trong khâu vận tải đã làm sản lượng ngành sản xuất giảm tháng thứ tư liên tiếp, với mức giảm đáng kể.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm mạnh với mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020. Cùng với mức giảm mạnh của số lượng đơn đặt hàng mới trong nước, các công ty cho biết số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm mạnh hơn nhiều so với tháng 8. Số lượng việc làm giảm nhanh nhất kể từ khi IHS Markit bắt đầu thực hiện khảo sát này vào tháng 3/2011. Một số nhà sản xuất cho biết người lao động phải nghỉ việc do thiếu việc làm hoặc do công ty tạm ngừng sản xuất.

Tình trạng giảm sản lượng và thiếu người lao động kéo dài đã khiến lượng công việc tồn đọng tăng cao. Khối lượng công việc chưa thực hiện tăng lần đầu tiên trong bốn tháng với mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát của IHS Markit cho đến thời điểm này.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng giảm hoạt động mua nguyên liệu đầu vào, do nhu cầu sản xuất giảm. Trong khi đó, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã trầm trọng hơn, khiến thời gian giao hàng bị kéo dài ở mức kỷ lục mới tháng thứ ba liên tiếp.

Những vấn đề của nguồn cung nguyên vật liệu vừa nêu cộng với chi phí vận tải được dự báo tăng làm giá mua hàng chịu áp lực tăng tương tự. Kết quả, giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh và nhanh hơn một chút so với tháng trước. Trong khi đó, nhà sản xuất chỉ tăng nhẹ giá bán để có được đơn hàng và duy trì doanh số. Các nhà sản xuất nhìn chung vẫn kỳ vọng sản lượng phục hồi trong năm tới. Dự kiến sản lượng bật tăng vào quý IV khi dịch Covid-19 được kiểm soát và các hạn chế được nới lỏng. Tâm lý kinh doanh đã tăng trở lại trong tháng 9 nhưng vẫn còn tiêu cực.

by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin