Tỷ lệ tiêm chủng Covid giảm ở một số nơi trên thế giới, các chuyên gia lo lắng

06-09-2021

Khoảng chín tháng sau khi triển khai tiêm chủng bắt đầu ở phương Tây, một số đợt tiêm chủng quốc gia và toàn tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu đã chậm lại. Sự chậm lại này, kết hợp với tốc độ tăng trưởng chậm lại ở một số khu vực đang khiến các chuyên gia lo lắng. Đặc biệt là nhiều biện pháp phòng ngừa của Covid đã được nới lỏng và các ca bệnh đang gia tăng ở cả Hoa Kỳ và các khu vực của châu Âu.

vacxin-1

Khoảng chín tháng sau khi triển khai tiêm chủng bắt đầu ở phương Tây, một số đợt tiêm chủng quốc gia và toàn tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu đã chậm lại. Sự chậm lại này, kết hợp với tốc độ tăng trưởng chậm lại ở một số khu vực đang khiến các chuyên gia lo lắng. Đặc biệt là nhiều biện pháp phòng ngừa của Covid đã được nới lỏng và các ca bệnh đang gia tăng ở cả Hoa Kỳ và các khu vực của châu Âu.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO, cho biết: “Tình trạng đình trệ trong việc tiếp nhận vắc-xin trong khu vực là điều đáng lo ngại .

“Giờ đây, các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng đang được nới lỏng ở nhiều quốc gia, sự chấp nhận tiêm chủng của công chúng là rất quan trọng nếu chúng ta muốn tránh lây truyền nhiều hơn, bệnh nặng hơn, gia tăng số ca tử vong và nguy cơ lớn hơn là các biến thể mới đáng lo ngại sẽ xuất hiện.”

Ông cho biết đã có 64 triệu trường hợp được xác nhận và 1,3 triệu trường hợp tử vong trong khu vực, bao gồm 53 quốc gia, từ Tây Âu đến Nga và các nước xung quanh. Kluge nói thêm rằng 33 quốc gia trong khu vực đã báo cáo tỷ lệ mắc ca 14 ngày tăng hơn 10%.

Kluge nói: “Sự lây truyền cao này rất đáng lo ngại - đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp trong các nhóm dân số ưu tiên ở một số quốc gia,” Kluge nói.  ”

Bức tranh ở Mỹ và Châu Âu

Các chương trình tiêm chủng bắt đầu vào cuối năm ngoái ở cả châu Âu và Mỹ với tốc độ khác nhau. Trong khi Anh và Mỹ nhanh chóng bắt đầu tiêm vắc xin cho người cao tuổi và nhân viên chăm sóc sức khỏe, động lực của EU chậm chạp hơn do đặt hàng muộn, hạn chế về nguồn cung và sự bất đồng về dữ liệu lâm sàng cản trở tiến độ của một số đợt triển khai ở EU.

Tuy nhiên, những vấn đề này phần lớn đã được giải quyết và hiện nay một phần lớn người lớn và thanh niên ở Mỹ và Châu Âu đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đến nay, 69,2% người trưởng thành ở EU đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu.

Tại Anh, 79,8% người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và ở Mỹ, 62% dân số trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tiêm chủng cho hàng triệu người trong thời gian ngắn và chịu áp lực trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng là một thành tựu không thể phủ nhận, nhưng khi các đợt tiêm chủng tiến triển, chúng đã chậm lại ở một số quốc gia, số liệu từ Our World in Data cho thấy.

Vào tháng 4, Hoa Kỳ đạt đỉnh cao trong chương trình tiêm chủng của mình, tiêm khoảng 3 triệu mũi Covid mỗi ngày trong vài tuần và đạt kỷ lục trong một ngày là tiêm 4,6 triệu liều vắc xin vào ngày 10 tháng 4 nhưng tỷ lệ này đã chậm lại đáng kể ngay sau đó.

Việc tiêm chủng giảm mạnh vào đầu mùa hè đã dẫn đến việc Hoa Kỳ đạt được mục tiêu của Tổng thống Biden là tiêm một liều cho 70% tất cả người lớn vào ngày 4 tháng 7 một tháng muộn, với cột mốc quan trọng thay vào đó là vào ngày 2 tháng 8. Việc bỏ lỡ phần lớn được cho là do những người trẻ hơn, trong độ tuổi từ 18-29, không tiếp tục thực hiện các mũi tiêm thứ 2 của họ.

Tương tự như vậy, ở châu Âu, thanh niên tiếp nhận thấp hơn (và chậm hơn) được cho là do thái độ thoải mái hơn của những người trẻ tuổi đối với Covid. Họ có ít rủi ro hơn nhiều so với những người lớn tuổi từ việc nhập viện và tử vong, và việc mở cửa trở lại các xã hội vào mùa hè này dường như đã loại bỏ động cơ tiêm chủng cho một số người.

Tỷ lệ tiêm chủng chậm lại là điều đáng lo ngại vì nó tạo điều kiện cho vi rút lây lan. Điều này có thể cho phép các biến thể mới xuất hiện, làm suy yếu hiệu quả của các vắc xin Covid hiện có.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin