Tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son mạnh tay bán 14 tỷ USD cổ phiếu

19-08-2021

Tập đoàn SoftBank bán gần 14 tỷ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2021, gần gấp 3 lần quý trước đó khi công ty tăng cường đầu tư vào các startup công nghệ.

no-image

Công ty có thể thu về hơn 6 tỷ USD từ việc bán các cổ phiếu Facebook, Microsoft, Alphabet, Salesforce.com và Netflix trong giai đoạn tháng 4-6/2021, theo ước tính của Bloomberg dựa trên báo cáo của SoftBank. Khoảng 4 tỷ USD đến từ việc bán một phần cổ phần tại Uber Technologies Inc. và DoorDash Inc.

Nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son phát tín hiệu thoái vốn để tài trợ cho nhịp độ đầu tư ngày càng nhanh hơn tại Quỹ Vision. Công ty đã rót 15 ty USD vào các startup tư nhân trong quý 2, bằng 50% lượng tiền thu về từ việc bán cổ phiếu. Ông Son cũng tăng quy mô tại quỹ Vision 2 lên 40 tỷ USD. SoftBank là nhà đầu tư duy nhất tại quỹ Vision 2.

Kirk Boodry, Chuyên viên phân tích tại Redex Research ở Tokyo, cho biết: “3 quý vừa qua, chủ đề chính tại SoftBank là tiềm năng niêm yết lên sàn của các công ty trong danh mục của Quỹ Vision. Tuy vậy, một chủ đề mới đang xuất hiện khi SoftBank bắt đầu thoái vốn".

SoftBank tiết lộ số lượng cổ phiếu bán ra với từng công ty nhưng không tiết lộ cụ thể khoản tiền thu về từ những lần bán đó. Bloomberg ước tính số tiền họ thu được bằng cách nhân số lượng cổ phiếu bán được với giá trung bình của mỗi cổ phiếu trong quý.

SB Northstar, một đơn vị trực thuộc SoftBank được lập ra để giao dịch cổ phiếu và sản phẩm phái sinh – cũng bán 2.4 triệu cổ phiếu PayPal Holdings, 4.4 triệu cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), và 367,000 cổ phiếu Amazon.com, qua đó thu về 2.37 tỷ USD. SB Northstar – cá nhân ông Son sở hữu 33% cổ phần – đã giảm bớt quy mô danh mục và các chứng khoán thanh khoản cao xuống mức 13.6 tỷ USD tại cuối tháng 6/2021, từ mức 22 tỷ USD tại cuối năm 2020.

Ở một diễn biến khác, Quỹ Vision bán ra gần 5.6 triệu cổ phiếu Guardant Health – công ty công nghệ sinh học ở California – và 23.4 triệu cổ phiếu của nền tảng bất động sản trực tuyến KE Holdings. Đợt bán cổ phiếu này mang về gần 3 tỷ USD, theo ước tính của Bloomberg.

Ông Son tiết lộ ông vẫn chưa muốn bán cổ phần tại các startup đã niêm yết lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, Công ty cần phải thoái vốn để tài trợ cho các thương vụ của Quỹ Vision.

by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin