USD đạt “đỉnh” 2 năm sau biên bản cuộc họp của Fed, Bitcoin giảm sâu, vàng đi ngang

07-04-2022

USD tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 2 năm sau khi Mỹ công bố biên bản cuộc họp tháng 3, củng cố kỳ vọng về việc sẽ tăng lãi suất nhiều lần, mỗi lần là nửa điểm phần trăm để kiềm chế lạm phát đang tăng vọt.

gold-usd

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt phiên 6/4 có lúc đạt 99,7780, cao nhất kể từ cuối tháng 5 năm 2020, kết thúc phiên ở mức tăng 0,1% so với đóng cửa phiên trước, đạt 99,588.

Biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều nhất trí coi việc tăng lãi suất mạnh mẽ trong các kỳ họp sắp tới là phù hợp với bối cảnh, đặc biệt là khi áp lực lạm phát gia tăng. Họ cũng sẽ ủng hộ việc tăng thêm 50 điểm trong kỳ họp tháng 3 vừa qua.

Biên bản cuộc họp cũng cho thấy các quan chức Fed cũng đồng ý giảm bảng cân đối kế toán 95 tỷ USD mỗi tháng - 60 tỷ USD nắm giữ trong kho bạc và 35 tỷ USD tiền được được đảm bảo bằng thế chấp - trong ba tháng.

Các nhà phân tích của Action Economics cho biết kế hoạch kết thúc bảng cân đối kế toán trị giá 95 tỷ USD của Fed gần sát với kỳ vọng của thị trường là giảm 100 tỷ USD mỗi tháng.

Xu hướng tăng mạnh của đồng USD đã bắt đầu từ hôm thứ Ba (5/4), sau khi Thống đốc Fed Lael Brainard, một trong những nhà hoạch định chính sách vốn được đánh giá là có thái độ ôn hòa, phát biểu nói rằng bà hy vọng việc tăng lãi suất và giảm nhanh bảng cân đối kế toán một cách nhanh chóng có thể đưa chính sách tiền tệ của Mỹ về "vị trí trung lập hơn" vào cuối năm nay, và việc thắt chặt hơn nữa sau đó có thể sẽ được xem xét khi cần thiết. Ngay sau phát biểu của bà, USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 năm.

USD trong phiên vừa qua tiếp tục giữ đà tăng so với yen Nhật, với mức tăng 0,1% lên 123,78 JPY.

Đồng euro ít thay đổi so với đồng USD trong phiên này, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng do triển vọng về các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga và cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới gây thêm áp lực lên đồng tiền châu Âu.

Đồng euro kết thúc phiên giảm nhẹ xuống 1,0896 USD, trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất gần một tháng là 1,0874 USD .

USD đạt “đỉnh” 2 năm sau biên bản cuộc họp của Fed, Bitcoin giảm sâu, vàng đi ngang - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ quốc tế.

Thị trường tiền tệ châu Á đồng loạt giảm giá trong phiên vừa qua, giảm mạnh nhất là đồng won Hàn Quốc và đô la Đài Loan.

Đáng chú ý, đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm giá trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Lý do bởi những lo ngại ngày càng gia tăng về triển vọng kinh tế của nước này, sau khi thành phố Thượng Hải mở rộng diện tích phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Thượng Hải - Trung tâm tài chính của Trung Quốc - đã yêu cầu toàn bộ 26 triệu cư dân của mình thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ Tư (6/4), đồng thời thông báo các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi hết dịch.

Một cuộc khảo sát trong lĩnh vực tư nhân thực hiện vào ngày 6/4 cho thấy các nhà đầu tư gia tăng lo ngại về hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo Nhịp sống kinh tế

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin