Vàng đứng trước khả năng biến động mạnh

28-02-2022

Sau cú sốc ban đầu về xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine, vàng đã giảm xuống mức 1.900 USD/ounce. Nhưng các nhà phân tích vẫn đang cảnh báo kim loại quý này sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới

gold-171

Giá vàng đã chứng kiến mức dao động lên tới khoảng 100USD trong vài phiên giao dịch gần đây khi thị trường phản ứng với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch lần cuối ở mức 1/885,40 USD, giảm 2,12% trong ngày sau khi chạm mức cao nhất trong 1,5 năm là 1.976,50 USD vào thứ Năm (24/2)

Các nhà phân tích chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt là một trong những lý do đằng sau sự thoái lui của vàng, đồng thời nói thêm rằng nhiều người đã định giá dựa trên dự đoán phương Tây sẽ tiếp tục có những phản ứng gay gắt hơn.

"Một số căng thẳng chính trị cực đoan đã kết thúc. Chúng ta từng cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ rất khắc nghiệt, có thể bao gồm việc loại Nga khỏi Hệ thông thanh toán SWIFT. Những điều đó đã không xảy ra, "Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities cho biết: "Các biện pháp trừng phạt - được đánh giá bởi phản ứng của thị trường - không mạnh mẽ và cứng rắn như dự đoán."

"Giá dầu đã giảm. Dự đoán lạm phát thấp hơn và lãi suất thực cao hơn không phải là điều tốt cho vàng," ông Melek nói. "Phương Tây không trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu hoặc khí đốt của Nga. Đồng thời, chúng ta có thể nhận được sự hỗ trợ nhiều hơb từ OPEC."

Trên hết, việc Phương Tây bất đồng quan điểm về việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT cho thấy mức độ nghiêm trọng của phản ứng sẽ khác nhau, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, nhận định.

Thêm vào đó, các đợt tăng giá được kích hoạt bởi lý do địa chính trị của vàng thường kết thúc rất nhanh, ông nói thêm. 

Không thể bỏ qua việc FED tăng lãi suất

Bên cạnh căng thẳng địa chính trị, tin tốt cho vàng là việc định giá lại số lần tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay, do khủng hoảng ở Ukraine. Ví dụ xác suất FED sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 trước đây là 80% thì nay  chỉ ở mức 24,8%.

Các ngân hàng trung ương có thể tiếp trục duy trì các chính sách hỗ trợ kinh tế lâu hơn so với suy nghĩ trước đây, "ông Melek nói "điều này sẽ hỗ trợ vàng. các ngân hàng trung ương không muốn loại bỏ thanh khoản khi độ biến động đã tăng cao. Họ muốn tác động mạnh lên lạm phát, nhưng cũng không muốn nền kinh tế sụp đổ."

Cùng quan điểm, ông Millman nói thêm rằng FED sẽ cân nhắc vấn đề Ukrain trong quyết định đưa vào tháng 3. "Tình hình địa chính trị có thể sẽ khiến FED không thể tăng lãi suất nhiều lần như thị trường đã dự đoán. Chúng ta sẽ có ít nhất một lần tăng lãi suất vào tháng 3. Nhưng đó có thể là một lần duy nhất, hoặc ít lần tăng lãi suất hơn dự đoán trong năm nay. Dự đoán về 7-9 đợt tăng lãi suất trong năm 2022 là quá nhiều, ông nói.

Các mức giá vàng cần chú ý:

Các nhà phân tích không loại trừ việc giá vàng thử lại mức 1.850 USD/ounce, vì trước đây kim loại quý này đã tăng rất nhanh từ 1.800 USD lên đến 1.900usd chỉ trong một tuần. Tôi nghĩ rằng vàng sắp thử lại một số mức thấp hơn. vì giá đã di chuyển rất nhiều và rất nhanh. ông Millman bình luận.

Dữ liệu đáng chú ý trong tuần:

Bên cạnh việc tập trung vào hành động quân sự của Nga ở Ukraine, các thị trường sẽ chú ý đến phiên điều trần của chủ tịch FED Jerome Powell trước Ủy ban ngân hàng Hạ viện và Thượng viện trong tuần này.

"Phát ngôn thể hiện quan điểm siết chặt chính sách (của ông Powell) sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 1 đã dẫn đến dự đoán lãi suất thị trường tăng cao hơn, với việc các thị trường tài chính định giá khả năng tăng lãi suất 50 điểm phần trăm. Chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ thận trọng hơn do những lo ngại trên thị trường tài chính, và điều này có thể sẽ củng cố khả năng tăng lãi suất 25 điểm phần trăm vào ngày 16/3, James Knightley, nhà kinh tế quốc tế của ING cho biết.

Về mặt dữ liệu, báo cáo việc làm của Mỹ sẽ là dự liệu rất quan trọng cần theo dõi. Thị trường đồng thuận với dự đoán có thêm 438.000 việc làm vào tháng 2.

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần này bao gồm:

-Thứ ba (1/3): Công bố chỉ số sản xuất từ Viện quản lý nguồn cung của Mỹ

- Thứ Tư: (2/3): Công bố dữ liệu vieejcx làm phi nông nghiệp ADP của Mỹ, quyết định về tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Anh, báo cáo Beige Book, điều trần của ông Powell trước Hạ viện

- Thứ Năm: (3/3): Công bố dữ liệu thất nghiệp và chỉ số Phi sản xuất của Mỹ, Điều trần của ông Powell trước Thượng viện

-Thứ Sáu: Công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Theo Investo

by Fank In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin