Vàng thế giới giảm sau dữ liệu thất nghiệp tại Mỹ

19-11-2021

Giá vàng giảm vào ngày thứ Năm (18/11) khi dữ liệu trợ cấp thất nghiệp định kỳ hàng tuấn đáng khích lệ tại Mỹ làm tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất sớm hơn dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau dữ liệu lạm phát nóng gần đây của Mỹ.

z2941429796617-709cd04dad3d5afc34cd5b289c88db7a-1

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.4% xuống 1,858.76 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,861.4 USD/oz.

Bất chấp đà suy giảm giá vàng, kim loại quý vẫn dao động gần mức cao nhất trong 5 tháng, đã ghi nhận được vào ngày 16/11.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Một trong những lý do chính khiến vàng tăng đột biến là lãi suất giảm khá mạnh. Tuy nhiên sau đó, lãi suất đã phục hồi và làm kìm hãm đà tăng của vàng”.

Vào ngày thứ Năm, dữ liệu cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống gần mức trước đại dịch. Bất kỳ dấu hiệu nào về đà phục hồi kinh tế đều làm giảm nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã dao động gần mức cao nhất trong 3 tuần gần đây, trong khi đồng USD chững lại, giảm từ mức đỉnh 16 tháng. Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua đang nắm giữ những đồng tiền khác.

Vàng, thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, đã tăng khi giá tiêu dùng nhảy vọt ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, điều này cũng củng cố kỳ vọng nâng lãi suất sớm, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades nhận định: “Hiện tại, vàng rất khó tìm ra hướng đi do sự không chắc chắn liên quan đến diễn biến của đồng USD và phản ứng có khả năng xảy ra của Fed và các ngân hàng trung ương khác đối với lạm phát”.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin