Vàng thế giới khởi sắc nhờ lo ngại lạm phát kéo dài

17-11-2021

Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Ba (16/11), dao động gần mức cao nhất trong hơn 5 tháng đã ghi nhận trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư lo ngại lạm phát sẽ kéo dài, qua đó thúc đẩy nhu cầu vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát.

z2939732116465-40bcc35015ad88d552d9c6d6f072d195-1

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,864.80 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.1% lên 1,868.20 USD/oz.

Giá vàng đã tăng 1.9% từ ngày 09/11 sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhanh trong tháng 10.

Han Tan, Giám đốc phân tích thị trường tại Exinity, nhận định: “Quan điểm cho rằng lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh đã giúp giữ giá vàng tốt hơn, miễn là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thay đổi cách tiếp cận kiên nhẫn đối với bất kỳ mức nâng lãi suất nào”.

Giá vàng tăng ngay cả khi chỉ số đồng USD đang neo gần mức cao nhất trong 16 tháng và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định gần mức đỉnh 3 tuần.

Đồng USD mạnh hơn làm tăng chi phí của kim loại quý đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

“Vàng có thể đối đầu với rào cản đồng USD mạnh và có thể tăng lên 1,900 USD/oz vào cuối năm”, chuyên gia phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định.

Nhà đầu tư hiện chú ý đến dữ liệu doanh số bán lẻ tại Mỹ công bố vào chiều ngày thứ Ba, điều này có thể ảnh hưởng đến lập trường của Fed về việc nâng lãi suất. Dữ liệu này được đưa ra sau dữ liệu về tâm lý người tiêu dùng yếu trong tuần trước.

“Những dấu hiệu khác cho thấy đà phục hồi kinh tế Mỹ đang suy yếu trong bối cảnh giá tiêu dùng liên tục tăng có thể khiến nhiều nhà đầu tư hướng đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn”, ông Tan của Exinity nói thêm.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Thomas Barkin, cho biết vào ngày 15/11 rằng trong khi Fed không ngần ngại nâng lãi suất, dẫu vậy, ngân hàng trung ương nên chờ đợi để đánh giá xem lạm phát và tình trạng thiếu hụt lao động có kéo dài hay không.

Việc nâng lãi suất có xu hướng gây áp lực lên vàng, vì chúng đẩy lợi suất trái phiếu lên cao, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của kim loại quý.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin