Vàng thế giới tăng hơn 1% nhờ lập trường lãi suất của Fed

05-11-2021

Giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Năm (04/11) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất và khi Ngân hàng trung ương Anh quốc (BoE) bỏ qua những kỳ vọng chính sách sẽ “diều hâu” hơn.

z2906747493261-f6a09dac65c4cc914e614ec13ee5ce20

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.7% lên 1,793 USD/oz, sau khi chạm mức đáy 3 tuần vào ngày 03/11. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.3% lên 1,787.00 USD/oz.

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết: “Vàng đang cố gắng phục hồi phần nào đà giảm trong phiên trước đó và thị trường đang cảm thấy thoải mái hơn từ thực tế rằng không có tín hiệu mạnh mẽ nào liên quan đến việc Fed nâng lãi suất trong tương lai”.

Fed cho biết vào ngày 03/11 sẽ bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu khổng lồ bắt đầu từ tháng này, và giữ quan điểm rằng lạm phát cao sẽ chỉ là tạm thời.

Sau đó, BoE đã giữ lãi suất không đổi vào ngày thứ Năm, làm giảm kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất, vốn có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên của thế giới nâng lãi suất sau đại dịch.

“Đã có một số lo lắng trước thông báo của Ngân hàng trung ương Anh quốc (BoE)… nhưng vì không có thay đổi về lãi suất nên có thể đã bổ sung kỳ vọng giá tăng cho thị trường vàng”, ông Hansen chia sẻ.

Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ đã giúp vàng tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 2000, với lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất và lo ngại lạm phát thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa.  

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao, dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn cho việc nắm giữ kim loại quý, vốn không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích độc lập Ross Norman cho biết nhu cầu vật chất mạnh mẽ đối với vàng đang hỗ trợ thị trường, khi lễ hội Diwali của Ấn Độ thường thúc đẩy doanh số bán kim loại quý.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin