Ví nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc tăng gấp đôi người dùng trong 2 tháng

20-01-2022

Tính đến cuối tháng 12/2021, e-CNY, ví nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, ghi nhận 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch đạt 13,8 tỷ USD.

chinac

Ứng dụng e-CNY đạt 261 triệu người dùng không trùng lặp vào cuối năm 2021, tăng gần gấp đôi so với hồi tháng 10. Điều đáng chú ý là đến tháng 1 năm nay, e-CNY mới chính thức ra mắt trên các chợ ứng dụng Google Play và App Store Trung Quốc.

Tính đến cuối tháng 12/2021, đồng NDT điện tử đã được hơn 8 triệu cửa hàng trên cả nước chấp nhận thanh toán. Tổng giá trị giao dịch đạt 87,6 tỷ NDT (13,8 tỷ USD), theo Zou Lan, Giám đốc Thị trường tài chính tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của e-CNY một phần là nhờ nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng tiền điện tử ngân hàng trung ương (CBDC). NDT điện tử được thử nghiệm tại ít nhất 11 thành phố. Vào tháng 10/2021, ứng dụng mới có 140 triệu tài khoản cá nhân và 10 triệu tài khoản doanh nghiệp, theo Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền điện tử thuộc PBOC.

Trung Quốc đã cấm các loại tiền điện tử khác như Bitcoin nhưng lại đầu tư mạnh mẽ vào NDT điện tử. Gần đây, hai dịch vụ thanh toán di động hàng đầu là Alipay và WeChat Pay thông báo mở thêm tùy chọn thanh toán bằng NDT điện tử. Tuy nhiên, người dùng phải cài đặt ứng dụng e-CNY trước để chuyển tiền vào ví Alipay hay WeChat Pay.

Nhiều chính phủ khác trên thế giới đang nghiên cứu CBDC nhưng Trung Quốc là nước đầu tiên ra mắt trên diện rộng. Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế, cho rằng, chính ngân hàng trung ương chứ không phải các hãng công nghệ là các tổ chức tốt nhất để mang đến niềm tin cho tiền tệ trong kỷ nguyên số.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đầu tháng này nói sẽ khuyến khích việc sử dụng NDT điện tử. Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 18/1, ông Zou chia sẻ, PBOC sẽ quảng bá dùng NDT điện tử trong các giao dịch, thanh toán tiện ích, dịch vụ công.

Kể từ khi có mặt trên App Store và Google Play cùng vài kho ứng dụng khác, e-CNY trở thành một trong các ứng dụng được tải nhiều nhất cả nước. Thậm chí, nó còn đứng đầu bảng xếp hạng của Apple và Xiaomi trong tuần đầu tiên. Dù vậy, hiện nay, mới dùng được NDT điện tử tại một số thành phố và địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông. Thế vận hội mùa đông 2022 dự kiến bắt đầu từ ngày 4/2 tại Bắc Kinh. Các du khách nước ngoài cũng có thể dùng e-CNY mà không cần có tài khoản ngân hàng nội địa.

Ngày càng nhiều nơi chấp nhận thanh toán e-CNY, bao gồm xe buýt, trạm tàu điện ngầm, chuỗi siêu thị Wumart, cửa hàng tại các điểm du lịch. Song, lượng sử dụng vẫn kém xa Alipay và WeChat Pay. Hai thu ngân tại một cửa hàng Wumart ở Bắc Kinh cho biết không nhiều khách hàng trả tiền bằng NDT điện tử. Nếu có, đó là vì họ có phiếu giảm giá.

Để quảng bá e-CNY, nhiều địa phương đã tặng NDT điện tử cho người dân qua hình thức xổ số. Chẳng hạn, tháng 10/2020, Thâm Quyến phát 50.000 lì xì điện tử, mỗi phong bì chứa 200 NDT. Hai tháng sau, Tô Châu phát tổng cộng 20 triệu NDT điện tử cho 100.000 cư dân. Trung Quốc vẫn chưa công bố khi nào triển khai NDT điện tử trên toàn quốc.

 

Theo Vietnamnet

 
by GM Fnews In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin