Vì sao giá quặng sắt lao dốc 40% trong 1 tháng?

25-08-2021

Giá quặng sắt lao dốc liên tục lao dốc trong thời gian gần đây giữa bối cảnh nguồn cung quặng ngày càng tăng, trong khi Trung Quốc kiểm soát hoạt động sản xuất thép.

etf-rut-rong-1623139825000436004231-2

Trong ngày 23/08, giá quặng sắt nhập khẩu vào phía Bắc Trung Quốc được “sang tay” ở mức 136.71 USD/tấn, giảm 40% so với giữa tháng 7/2021. Được biết, quặng sắt là nguyên vật liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất thép.

Gần đây, giá nhiều hàng hoá cơ bản khác như dầu thô và đồng cũng sụt giảm mạnh vì lo ngại làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta có thể bóp nghẹt sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Nguồn cung quặng từ Australia đang dần ổn định khi tác động từ những lần gián đoạn vì thời tiết trước đó đã bắt đầu phai nhạt. Trong khi đó, xuất khẩu quặng sắt từ Brazil bắt đầu xu hướng tăng khi sản lượng khai thác hồi phục.

Trong khi đó, Trung Quốc thể hiện rõ quyết tâm giữ mức sản lượng năm 2021 không vượt quá mức 1.065 tỷ tấn của năm 2020. Các nhà sản xuất thép cũng đang thực hiện theo chỉ thị cắt giảm sản lượng từ Chính phủ.

Trong tháng 7/2021, sản lượng thép thô tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể tháng 4/2020, ở mức 86.79 triệu tấn, giảm 7.6% so với tháng 6/2021.

Hứng chịu áp lực từ nguồn cung quặng sắt tăng cùng với các đợt cắt giảm sản xuất thép, giá quặng sắt cũng lao dốc 40% kể từ giữa tháng 7/2021.

“Quặng sắt chưa giảm mạnh và nhanh như thế này kể từ khi giá giao ngay quặng sắt được lập ra từ 13 năm về trước”, Morgan Stanley cho biết.

Dữ liệu chính thức cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc trên diện rộng hơn, nhất là ở lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng.

“Lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng chiếm tương ứng 20-25% và 25-30% nhu cầu thép tại Trung Quốc”, Vivek Dhar, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank, cho hay. “Chúng tôi kỳ vọng các đợt cắt giảm sản lượng từ phía Trung Quốc sẽ được thực hiện trong quý 4/2021 khi nhu cầu giảm tốc vì yếu tố mùa vụ và chiến dịch giảm ô nhiễm chuẩn bị cho kỳ Thế Vận Hội mùa Đông. Kết quả là chúng tôi kỳ vọng giá sẽ ổn định trở lại trong tháng 9-10/2021, trước khi tiếp tục giảm về dưới mốc 100 USD/tấn trong năm 2022”, các chuyên viên UBS cho biết trong báo cáo gần đây.

Giá quặng sắt lao dốc báo hiệu một thời kỳ lợi nhuận giảm sút của các hãng khai mỏ như BHP và Rio Tinto, sau một giai đoạn những công ty này đạt lợi nhuận cao chưa từng thấy và trả cổ tức kỷ lục cho cổ đông. Tháng này, BHP cho biết hãng dự báo nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc sẽ yếu đi trong trung hạn do sản lượng thép thô của nước này sẽ đạt một mặt bằng mới, trong khi thép vụn được sử dụng nhiều hơn để làm nguyên liệu đầu vào tại các nhà máy thép.

Quặng sắt là hàng hoá cơ bản được giao dịch nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau dầu thô, giá mặt hàng này có mức độ biến động cao hơn so với những mặt hàng như dầu thô hay đồng.

“Sự điều chỉnh của giá quặng sắt từ mức cao thiếu bền vững là điều mà chúng tôi đã lường trước. Nhưng dù giá quặng sắt vốn dĩ có mức độ biến động lớn, chúng tôi vẫn bất ngờ vì giá giảm quá nhanh”, một báo cáo gần đây của Morgan Stanley nhận định.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin