Việt Nam 'đóng cửa' trong thời gian dài có thể đẩy giá cà phê ở mức ‘tương đối cao’ cho đến năm 2022

16-09-2021

Việc đóng cửa do Covid-19 của Việt Nam đã hạn chế nguồn cung cà phê toàn cầu - và giá cà phê có thể vẫn ở mức “tương đối cao” cho đến năm 2022, Fitch Solutions cho biết.   

cafe

Việc đóng cửa do Covid-19 của Việt Nam đã hạn chế nguồn cung cà phê toàn cầu - và giá cà phê có thể vẫn ở mức “tương đối cao” cho đến năm 2022, Fitch Solutions cho biết.   

Quốc gia Đông Nam Á là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Đất nước đang phải chống chọi với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, và việc đóng cửa trung tâm xuất khẩu Thành phố Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến các chuyến hàng cà phê và các hàng hóa khác ra nước ngoài.

Trong tháng 8, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã giảm 8,7% so với tháng 7 xuống còn 111.697 tấn, Reuters đưa tin, trích dẫn dữ liệu hải quan. Từ tháng 1 đến tháng 8, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê - thấp hơn 6,4% so với một năm trước, nhưng doanh thu xuất khẩu cà phê tăng 2% lên khoảng 2 tỷ USD, hãng tin này cho biết.

Xuất khẩu của Việt Nam giảm và sản lượng sụt giảm ở các nước sản xuất hàng đầu khác đã thúc đẩy giá cà phê toàn cầu. Theo dữ liệu của Refinitiv, giá cà phê arabica kỳ hạn đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê robusta kỳ hạn tăng 52,2%.

 

Công ty tư vấn đã nâng dự báo năm 2021 đối với giá cà phê arabica trung bình từ 1,35 USD / pound lên 1,60 USD / pound. Họ cũng đã điều chỉnh tăng dự báo cho năm 2022 từ $1,25 mỗi pound lên $1,50 mỗi pound.

Covid ở Việt Nam

Giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á , Việt Nam đang phải vật lộn để ngăn chặn biến thể Covid delta có khả năng lây nhiễm cao. Chỉ có 5,7% dân số Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ, thống kê chính thức do Our World in Data tổng hợp cho thấy.

Các nhà chức trách hôm thứ Hai đã thông báo gia hạn hai tuần các hạn chế ở Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh doanh của Việt Nam và tâm chấn của ổ dịch Covid.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Việc kiềm chế phong trào và việc đóng cửa nhà máy để chống lại Covid đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này - ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa toàn cầu từ cà phê đến quần áo và chất bán dẫn.

Các nhà sản xuất trang phục thể thao lớn Nike, Under Armour và Lululemon; cũng như nhà sản xuất chip Samsung Electronics nằm trong số các công ty toàn cầu đã phải đối mặt với sự gián đoạn tại Việt Nam.

Triển vọng cho cà phê

Fitch Solutions cho biết các hạn chế của Covid có thể sớm được dỡ bỏ dần dần, do đó, sự gián đoạn đối với xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn, Fitch Solutions cho biết.   

Công ty tư vấn cho biết thêm, sản lượng cà phê của Brazil cũng sẽ phục hồi “khá nhanh” với điều kiện thời tiết bất lợi không quay trở lại.

Điều đó có nghĩa là nguồn cung cà phê toàn cầu có thể bắt đầu phục hồi trong niên vụ 2022/2023, với giá arabica trung bình hàng năm giảm xuống còn 1,20 USD / pound vào năm 2023, Fitch Solutions dự đoán.

Theo CNBC

 

 
by Annie In Tin tức 0