VinFast: dừng sản xuất xe xăng, trở thành hãng xe thuần điện vào cuối năm 2022

06-01-2022

Như vậy, VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 là những mẫu xe đầu tiên, cũng có thể là các mẫu cuối cùng trong dải sản phẩm chạy xăng của VinFast.

vinfast

"VinFast sẽ là hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển hoàn toàn sang sản xuất các dòng xe thuần điện", bà Lê Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, CEO VinFast toàn cầu chia sẻ trên sân khấu triển lãm CES 2022. Theo vị CEO mới của VinFast, hãng sẽ dừng sản xuất xe xăng để trở thành hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022.

Dùng từ "tiên phong" cũng chẳng sai vì ngoài các hãng xe sản xuất xe điện ngay từ khi thành lập như Tesla, Lucid, Rivian… VinFast là một trong những hãng xe truyền thống công bố lộ trình dừng sản xuất xe xăng sớm nhất.

Hầu hết hãng xe nổi bật trên thị trường hiện đều công bố lộ trình tương đối dè dặt cho việc dừng sản xuất xe xăng. Chẳng hạn, Toyota công bố ngừng bán ô tô chạy xăng và diesel vào năm 2030, Hyundai đặt mục tiêu điện hoá toàn bộ dải sản phẩm vào năm 2040 trong khi Volkswagen dừng bán xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035. Như vậy, kế hoạch của VinFast khởi động sớm hơn các đối thủ từ 8 đến cả chục năm.

Theo nhiều người, việc VinFast có thể nhanh chóng "chuyển mình" từ một hãng xe truyền thống sang ô tô thuần điện đến từ nhiều yếu tố. Thứ nhất, VinFast có truyền thống "chạy" cực nhanh với mỗi kế hoạch phát triển của mình, thể hiện rõ qua việc liên tục hoàn thành nhà máy, ra mắt 2 mẫu xe xăng, ra mắt xe điện chỉ trong vòng 4 năm – quá trình mà theo bà Lê Thu Thuỷ, chỉ đủ để để một hãng xe "khởi động".

Bên cạnh đó, việc chỉ sở hữu một dải sản phẩm tương đối hẹp (3 mẫu xe xăng, trong đó có 2 mẫu tự phát triển) giúp hãng dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi so với một dải danh sách dày đặc các mẫu xe của nhiều nhà sản xuất ô tô truyền thống khác.

Việc VinFast đổi tên 2 mẫu xe gồm VF e35 và VF e36 thành VF 8 và VF 9 phần nào gây bất ngờ nhưng nếu xét trên việc VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện từ cuối năm 2022 thì đây lại là bước đi hợp lý. Với một hãng xe thuần điện, việc đặt tên xe với tiền tố "e" là không cần thiết.

2 mẫu xe điện đầu bảng VF 8 và VF 9 đã cho nhận đặt trước tại Việt Nam với giá lần lượt 1,057 tỷ và 1,443 tỷ đồng. Tại Mỹ, xe có giá 41.000 USD và 56.000 USD trong khi tại châu Âu là 36.133 euro và 49.280 euro (chưa gồm thuế) – gần như tương đồng tại các thị trường.

Trong khi đó, 3 mẫu xe mới ra mắt là VF 5, VF 6, VF 7 chưa có lộ trình ra mắt cụ thể. Các tài liệu rò rỉ trước đây cho thấy các mẫu xe này có thể sẽ mở bán từ 2023.

Theo Nhịp sống kinh tế

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin