VnIndex tăng sốc, giảm sâu như "tàu lượn", VIC tăng mạnh phiên đầu tuần

06-12-2021

Thị trường chứng khoán đang rơi vào trạng thái tăng sốc, giảm sâu rồi lại tăng sốc. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều tài khoản rơi vào trạng thái call margin sau phiên "đen tối" cuối tuần nên phiên đầu tuần này là phép thử lớn cho lực cầu.

bull-1

Thị trường vừa trải qua ngày cuối tuần "đen tối" khi VN-Index bốc hơi gần 39 điểm về mốc 1.443, thổi bay thành quả tăng giá của tháng 11. Nhưng, điều này cũng có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã về lại mặt bằng giá phù hợp hơn cho những người vẫn đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán. Lực mua xuất hiện ngay đầu giờ sáng khiến nhiều nhà đầu tư vội vã bán đầu giờ đã thành...bán rẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, lúc mới mở cửa, sàn HoSE có số mã giảm nhiều hơn số mã tăng nhưng nhóm VN30 lại đang cho thấy diễn biến tích cực khi 18/30 mã  tăng giá và chỉ có 7 mã giảm nhưng chỉ vài phút sau đó, lực bán mạnh xuất hiện lại khiến thị trường rơi vào trạng thái bị bán mạnh, sắc đỏ ngập tràn. Từ mức tăng 8 điểm, VnIndex quay đầu giảm nhanh 6 điểm. Và cũng chỉ ít phút sau đó, bên mua lại trỗi dậy và chỉ số tăng điểm nhẹ.

Theo nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, việc thị trường chứng khoán biến động mạnh giai đoạn này không quá khó hiểu khi dư nợ margin tại các công ty chứng khoán đang ở mức rất cao. Việc lạm dụng sử dụng đòn bẩy tài chính cao khiến nhiều tài khoản rơi vào trạng thái bị call margin vào tuần này và phải bán ra để hạ tỷ trọng. Nếu lực mua không hấp thụ kịp, thị trường sẽ bị "nhồi đập" rất mạnh.

Cổ phiếu VIC quay trở lại dẫn dắt đà tăng của nhóm VN30 khi mở cửa trong sắc xanh và duy trì mức tăng ~1,5% suốt gần 30' giao dịch. Tuy vậy, sắc xanh của VIC vẫn chưa đủ sức chống chọi lại sắc đỏ đang ngập thị trường chứng khoán. Cùng với VIC, PDR, GVR cũng tăng tốt phiên sáng nay.

Trong nhóm VN30, NVL, HDB hiện đang điều chỉnh giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu "nóng" vẫn chưa hết nóng khi IDI sáng nay vẫn bị chất lệnh bán sàn hơn 9 triệu cổ phiếu dù bên mua đã hấp thụ được gần 3,4 triệu cổ phiếu chỉ sau 40' giao dịch. SJF, TSC...cũng trong cảnh "múa bên trăng".

Theo Nhịp sống kinh tế

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin