Vốn hóa Facebook rớt xuống dưới mức 600 tỷ đô - Facebook có lợi thế thoát khỏi giám sát chống độc quyền

09-02-2022

Vốn hóa thị trường của Facebook giảm có thể mang lại lợi thế mới cho gã khổng lồ công nghệ: khả năng giảm các trách nhiệm pháp lý đối với luật chống độc quyền mới.

meta-1

Công ty gần đây đã được đổi tên thành Meta đóng cửa với vốn hóa thị trường thấp hơn 600 tỷ đô la vào ngày thứ Ba, lần đầu tiên kể từ tháng Năm năm 2020. Giá cổ phiếu giảm 2.1%, khiến cho tổng vốn hóa thị trường của công ty hiện tại ở mức 599.32 tỷ đô la.

Con số 600 tỷ đô la cũng chính là ngưỡng cửa mà các nhà lập pháp Hạ viện đặt ra cho một "nền tảng bị giám sát" trong một gói các dự luật cạnh tranh được thiết kế đặc biệt nhắm đến các công ty Big Tech. Nếu Meta tiếp tục duy trì bên dưới ngưỡng này, công ty có thể tránh được các rào cản bổ sung mà các dự luật can thiệp vào hoạt động kinh doanh của công ty, trong khi các công ty lớn khác như Amazon, Alphabet, Apple và Microsoft đều là đối tượng của các quy định này.

Sẽ cần thêm thời gian để một vài trong số những dự luật trên thực sự trở thành "luật", nếu điều đó xảy ra. Các câu chữ vẫn sẽ tiếp tục được sửa đổi và ngay cả khi bản chính thức được công bố, các dự luật vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các công ty này ngay cả khi vốn hóa thị trường của chúng rớt xuống dưới ngưỡng cơ bản. Một dự luật của Thượng Nghi Viện gần đây đã được Ủy ban Tư pháp thông qua với ngưỡng vốn hóa thị trường thực tế thấp hơn so với dự luật của Hạ Viện, ở mức 550 tỷ đô la.

Tuy nhiên, cột mốc này cũng chỉ ra một trong những thách thức trong việc soạn thảo luật nhắm vào ngành công nghệ. Cùng với việc đảm bảo cho các dự luật không giải quyết được các thách thức và trở lên lỗi thời khi được thông qua, các nhà làm luật phải cố gắng để khoanh vùng được những công ty đã được lựa chọn.

Một dự luật có thể tác động đáng kể tới Meta, nếu chúng đã được cân nhắc là một nền tảng cần được giám sát khi được thông qua, là đạo luật Cơ hội và Cạnh tranh Nền tảng. Dự luật ban đầu được giới thiệu bởi Rep. Hakeem Jeffries, D-N.Y., cùng đối tác, khiến các nền tảng này khó có được các đối thủ tiềm năng trẻ hơn.

Facebook đã sẵn sàng cho cuộc chiến đối chống lại các tố tụng chống độc quyền quy định bởi Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc rằng họ đã dùng quyền mua lại Instagram và WhatsApp để gia tăng sức mạnh độc quyền. Nếu các dự luật mới trở thành luật và Meta trở thành đối tượng, sẽ khó khăn hơn cho công ty để thực hiện các hành động mua lại tương tự trong tương lai.

Phiên bản dự luật của Hạ viện nói rằng khi các nhà làm luật của liên bang chỉ định các nền tảng cần giám sát bởi đạo luật, công ty phải có doanh thu ròng hàng năm hoặc vốn hóa thị trường ở mức 600 tỷ đô la, được điều chỉnh bởi lạm phát, vào thời điểm hoặc trong chu kỳ 2 năm được chỉ định hoặc các cáo buộc mang theo bên dưới các đạo luật.

Phiên bản Thượng nghị viện nói rằng vốn hóa thị trường của các công ty này nên dựa vào "giá đóng cửa trung bình trên mỗi cổ phiếu của một mã cổ phiếu phổ thông được ban hành với thời gian giao dịch trong khoảng thời gian 180 ngày, tính tới ngày Đạo luật được ban hành.

Theo CNBC