Warren Buffett vừa đầu tư 1 tỷ đô la vào tiền điện tử

17-02-2022

Warren Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng được gọi là “nhà hiền triết của Omaha” vì biết mọi thứ trước phần còn lại của thị trường. Mới đây, công ty Berkshire Hathaway của ông đã mua lượng cổ phiếu trị giá 1 tỷ đô la trong một ngân hàng kỹ thuật số tập trung vào tiền điện tử.

warren-buffet-2

 

Berkshire Hathaway đã công khai khoản đầu tư tiền điện tử của mình với hồ sơ nộp lên SEC vào đầu tuần này. Nó tiết lộ rằng công ty của Buffett đã mua 1 tỷ đô la cổ phiếu của Nubank, một ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại Brazil và là ngân hàng lớn nhất của loại hình này ở Mỹ Latinh.

Nubank hay còn gọi là neobank, một loại hình ngân hàng hoạt động ngoài các quy tắc của hệ thống ngân hàng truyền thống. Không giống như hầu hết các ngân hàng, Nubank hoan nghênh tiền điện tử và thậm chí cung cấp các sản phẩm như quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF).

Trước đây, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Berkshire đã không kiềm chế việc gọi tiền điện tử là “ thuốc diệt chuột ” và một loại tài sản không sinh lời “ không có giá trị duy nhất nào cả ”.

Nhưng mặc dù chủ sở hữu của nó đã bày tỏ thái độ coi thường cá nhân của họ đối với tiền điện tử và thị trường tiền điện tử, khoản đầu tư mới nhất của Berkshire Hathaway vào Nubank không phải là lần đầu tiên tập đoàn này lấn sân vào thị trường này.

Berkshire đã mua 500 triệu USD cổ phần của Nubank vào mùa hè năm ngoái, vài tháng trước khi công ty niêm yết cổ phiếu vào tháng 12 năm 2021. Vào thời điểm đó, Nubank thông báo rằng đây là khoản đầu tư đơn lẻ lớn nhất mà ngân hàng fintech từng nhận được.

Khi Berkshire tăng cường đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử vào năm ngoái, công ty cũng đã loại bỏ một số tài sản tài chính truyền thống khác.

Mặc dù Buffett và Munger có thể có sự chán ghét cá nhân đối với tiền điện tử, nhưng cặp đầu tư siêu sao có thể nhìn thấy một loại cơ hội hoàn toàn khác ở các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số như Nubank.

Có sự cạnh tranh lớn trong số các ngân hàng kỹ thuật số đang phát triển ở Mỹ Latinh, nơi một phần lớn dân số cảm thấy không được phục vụ bằng hệ thống tài chính và ngân hàng truyền thống. Các công ty như Nubank đang tìm cách khai thác thị trường tiêu dùng tiềm năng khổng lồ gồm những người phần lớn không hài lòng với hệ thống hiện có.

Theo yahoo.finance