Web 3.0 có đang bị thổi phồng?

16-02-2022

Kính thưa quý vị và các bạn, Web 3.0 đang được kỳ vọng có thể trở thành tương lai của Internet vạn vật - nơi mọi giới hạn của Web 2.0 được xóa bỏ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều nghi ngờ rằng Web 3.0 chỉ là định nghĩa được vẽ ra bởi giới đầu tư tiền mã hóa, và Web 3.0 là câu chuyện cổ tích đang bị thổi phồng, chỉ là lý thuyết suông.

Web 3.0 - chuyển giao giá trị

Web 3.0 là phiên bản web được ra đời để giải quyết các vấn đề của Web 2.0. Với Web 3.0- thế hệ về một Internet thông minh, quyền lực được đưa về tay người dùng, bản thân người dùng chính là người sở hữu cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp với bất kỳ ai.

Có rất nhiều định nghĩa cho Web 3.0, song cốt lõi nằm ở sự phân quyền kiểm soát dữ liệu. Đã có nhiều vụ bê bối thâu tóm dữ liệu, sự cố rò rỉ, mua bàn dữ liệu quy mô lớn hay lợi dụng thông tin khách hàng để tạo vị thế độc quyền trên thị trường của một loạt các tập đoàn lớn đã giúp Web 3.0 được “tung hô” hơn. 

Google - Ông vua Web 2.0 tuyên bố phát triển Web 3.0

 

Mới gần đây, Google chính thức cho biết rằng họ đang xem xét việc phát triển Web 3.0 và tích hợp công nghệ blockchain vào các sản phẩm của mình khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào thế hệ truyền nhân mới của Internet vạn vật.

Mặc cho, đây có thể là sự “dấn thân” vào một lĩnh vực có thể như không hề màu mỡ cho lắm, Google vẫn tin mình có thể sẽ hưởng lợi từ công nghệ có mã nguồn mở - nơi Web 3.0 tập hợp rất nhiều.

Ngoài ra, mới gần đây nhất, cuộc đua phát triển Web 3.0 còn có sự góp mặt của tỷ phú Masayoshi Son khi công ty Softbank của ông cùng Sequoia Capital India và nhiều nhà đầu tư khác đã rót 450 triệu USD vào xây dựng các ứng dụng Web 3.0 và nỗ lực phát triển trong không gian này

Những vòng gọi vốn, đầu tư trên được cho là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng đối với Web 3.0.

Liệu Web 3.0 có thực sự là tương lai của Internet?

Trước đây khi mà Internet mới được hình thành, lúc này chưa có sự phân loại web 1.0, web 2.0, web 3.0, lúc đó người ta chỉ hiểu web đơn giản là những trang thông tin thụ động được chủ sở hữu website đăng lên và người dùng chỉ có thể đọc nó mà không thể tương tác được với nội dung mình đọc. 

Chính vì vậy, Web 3.0 là tương lai của Internet, sẽ dần thay thế Web 1.0, Web 2.0. Rõ ràng, Web 3.0 là một ý tưởng tràn đầy tiềm năng. Trên thực tế, đã có nhiều công ty lớn bắt tay vào phát triển Web 3.0 ở nhiều khía cạnh: từ cơ sở hạ tầng cho đến theo hướng ưng dụng.

Theo báo cáo của tạp chí Fortune, chỉ riêng trong 2021, đã có khoảng 27 tỷ USD do các nhà đầu tư chi vào các dự án Web 3.0 tiềm năng. CEO Mark Zuckerberg cũng đã tuyên bố ưu tiên của họ là xây dựng và phát triển vũ trụ ảo metaverse- một phần của định nghĩa Web 3.0 

Tuy nhiên, Web 3.0 không phải là cổ tích - vẫn còn nhiều nghi ngại

Tuy rằng Web 3.0 có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không thể chắc chắn nó không có mặt hạn chế. Một số mặt hạn chế được kể đến như tốc độ xử lý chậm, chưa thực sự thân thiện với người dùng, dữ liệu rác tràn ngập hay mọi người dùng đều có quyền truy cập, kiểm soát nền tảng của họ tham gia.

Việc thay đổi toàn bộ tương lại Internet không phải là câu chuyện “cổ tích”, bởi chỉ riêng vấn đề cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng trải nghiệm người dùng cũng có thể mất đến hàng thập kỷ. Đã có nhiều ý kiến và nhận định Web 3.0 không khả thi, nhưng nó đang được thổi phồng quá mức. 

Mặt khác, một số chuyên gia còn bày tỏ quan ngại về tính phi tập trung của Web 3.0. như cựu CEO Twitter Jack Dorsy chia sẻ Chúng ta không hề sở hữu Web 3.0. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ mới là chủ nhân của nó. Vòng lặp này sẽ không bao giờ kết thúc. Web 3.0 sẽ không có nhiều thay đổi, chỉ là được dán mác đi thôi.

Nhiều người cũng cho rằng việc dùng blockchain để chống lại sự xâm phạm dữ liệu cá nhân không phải là giải pháp tối ưu. Người dùng thậm chí sẽ phải đối mặt với rủi ro cao rò rỉ dữ liệu cao hơn từ chính những chuỗi khối này.

Tuy có nhiều quan điểm và nhận định trái ngược nhau về Web 3.0, sự phát triển của thế giới vẫn là một cuộc vận động không ngững nghỉ. Trong năm 2022 dòng tiền đầu tư trị giá hàng tỉ USD vẫn sẽ tiếp tục đổ về các dự án này. Do đó, việc cập nhật các xu hướng công nghệ sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được các cơ hội mới một cách hiệu quả.

Với những thông tin như trên, Bạn đánh giá về Web 3.0 như thế nào? Web 3.0 chính là xu hướng tương lai hay chỉ là câu chuyện cổ tích đồn thổi? Hãy để lại ý kiến và phản hồi của bạn về Web 3.0 ngay dưới bình luận nhé! Fnews hy vọng có thể mang tới cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích trong thị trường tài chính, đồng thời xin kính chúc quý vị gặp nhiều may mắn và thành công! Hẹn gặp lại trong các video tiếp theo.
by Fank In Video tag: Web 3.0 Google và web3 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin