Web 3.0 - Internet của tương lai

22-12-2021

Web 3.0 - thế hệ internet mới được kỳ vọng là không những có thể “diễn giải” được chính xác những gì bạn nhập vào mà còn thực sự “hiểu” được mọi thứ bạn truyền tải, cho dù thông qua văn bản, giọng nói hay các phương tiện khác, một nơi mà tất cả nội dung bạn sử dụng đều được tối ưu và cá nhân hóa.

web-30

Internet đang tích hợp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta theo cấp số nhân và mang đến vô số “phép màu” công nghệ mới trong thế kỷ 21. Đặc biệt là hiện nay, chúng ta đang ở trong giai đoạn khởi đầu của một thế hệ internet mới. Web 3.0. Vậy chính xác thì Web 3.0 là gì, nó sẽ như thế nào và sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? 

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là thế hệ thứ ba sắp tới của Internet, nơi các trang web và ứng dụng sẽ có thể xử lý thông tin theo cách thông minh hơn thông qua các công nghệ lọc, Big Data, công nghệ sổ cái phi tập trung v.v. Ban đầu, Web 3.0 được nhà phát minh World Wide Web, Tim Berners-Lee, gọi là Semantic Web (mạng ngữ nghĩa) với mục đích trở thành một internet tự chủ, thông minh, và cởi mở hơn.

Ngày nay, Web 3.0 được hiểu theo nghĩa rộng hơn là nơi mà người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu dựa trên hai nền tảng chính là semantic web (mạng ngữ nghĩa) trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự phát triển của Công nghệ Internet

Web 1.0 (1989-2005)

Web 1.0, còn được gọi là Static Web, là thế hệ internet đầu tiên và đáng tin cậy nhất trong những năm 1990 mặc dù chỉ cung cấp quyền truy cập vào các thông tin hạn chế với ít hoặc không có sự tương tác của người dùng.

Web 1.0 không có các thuật toán sàng lọc, điều này khiến người dùng vô cùng khó khăn trong việc tìm kiếm các thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản, nó giống như con đường một chiều với lối đi nhỏ hẹp, nơi việc tạo nội dung được thực hiện bởi một số ít người được chọn và thông tin chủ yếu đến từ các thư mục.

Web 2.0 (2005 - nay)

Mạng xã hội, hay Web 2.0, đã làm cho internet trở nên có tính tương tác cao hơn rất nhiều nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ web như Javascript, HTML5, CSS3, v.v., cho phép các công ty xây dựng nền tảng web có độ tương tác cao như YouTube, Facebook, Wikipedia...

Web 3.0 - internet của tương lai

Web 3.0 là sự kết hợp giữa các công cụ web thế hệ cũ với các công nghệ tiên tiến như AI và blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng internet ngày càng tăng.  

Khi internet trở nên thông minh hơn nhờ có khả năng xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người thông qua sức mạnh của các hệ thống AI có thể chạy các chương trình thông minh để hỗ trợ người dùng. Điều này sẽ cho phép tạo ra và phân phối nội dung phù hợp nhất đến thẳng mọi người dùng internet.

Các tính năng chính của Web 3.0

Để thực sự hiểu về giai đoạn tiếp theo của internet, chúng ta cần xem xét bốn tính năng chính của Web 3.0 bao gồm:

Ubiquity (tính phổ biến)

Tính phổ biến có thể hiểu là sự có mặt ở khắp mọi nơi. Theo nghĩa đó, Web 2.0 đã có tính phổ biến, chẳng hạn như người dùng Facebook có thể chụp ảnh và chia sẻ ảnh ngay lập tức cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có internet và quyền truy cập nền tảng truyền thông xã hội.

Web 3.0 chỉ đơn giản là đưa điều này tiến thêm một bước nữa bằng cách làm cho mọi người có thể truy cập internet ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh như với Web 2.0 nữa vì công nghệ IoT (Internet of Things - Internet vạn vật) sẽ mang đến vô số loại thiết bị thông minh mới.

Semantic Web (Mạng ngữ nghĩa)

Semantic (mạng ngữ nghĩa) là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ. Cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ Web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa con người với nhau. 

Việc áp dụng ngữ nghĩa trong Web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.

AI (Trí tuệ nhân tạo)

Vì máy tính Web 3.0 có thể đọc và giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nên nó tạo ra những máy móc thông minh. Mặc dù Web 2.0 có các khả năng tương tự, nhưng nó vẫn chủ yếu dựa vào con người. Điều này tạo ra chỗ đứng cho các hành vi sai trái như đánh giá sản phẩm thiên vị, xếp hạng gian lận, v.v.

Khi AI tiến bộ, nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng những dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

Spatial Web (Web không gian) và Đồ họa 3D

Một số nhà tương lai học còn gọi Web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa.

Không giống như 2D, đồ họa 3D mang đến một cấp độ liên kết mới không chỉ cho các ứng dụng trò chơi tương lai như Decentraland, mà còn cho các lĩnh vực khác như bất động sản, y tế, thương mại điện tử, và nhiều lĩnh vực khác.

Web 3.0, Tiền điện tử và Blockchain

Vì mạng Web 3.0 sẽ hoạt động thông qua các giao thức phi tập trung — cũng chính là cơ sở sáng lập của blockchaincông nghệ tiền điện tử — nên chúng ta có hoàn toàn thể mong đợi sự hội tụ và mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ giữa ba công nghệ này. Chúng sẽ có thể tương tác, tích hợp liền mạch, tự động thông qua các hợp đồng thông minh và được sử dụng cho bất kỳ thứ gì từ các giao dịch vi mô đến vĩ mô, lưu trữ và chia sẻ tệp dữ liệu P2P chống kiểm duyệt với các ứng dụng như Filecoin để thay đổi hoàn toàn mọi hành vi và hoạt động kinh doanh của các công ty.

Ứng dụng Web 3.0

Hai ví dụ nổi bật về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

Siri

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu iPhone 4S. Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple đang ngày càng thông minh hơn. Siri sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói, cùng với trí tuệ nhân tạo, để có thể thực hiện các lệnh phức tạp và được cá nhân hóa.

Ngày nay, Siri và các trợ lý AI khác như Alexa của Amazon và Bixby của Samsung có thể hiểu các yêu cầu mang tính cá nhân như “tìm cửa hàng” hay “đặt lịch hẹn” và ngay lập tức đưa ra thông tin hoặc hành động phù hợp.

Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là một công cụ giúp trả lời trực tiếp các câu hỏi của bạn bằng cách tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách các trang web như các công cụ tìm kiếm. 

Nếu bạn tìm kiếm “Anh vs Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google. Google cung cấp kết quả của World Cup ngay cả khi bạn không bao gồm “bóng đá” làm từ khóa, vì đây là tìm kiếm phổ biến nhất. Mặt khác, Alpha sẽ cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết về hai quốc gia. Đó là sự khác biệt chính giữa Web 2.0 và 3.0.

Lời kết

Internet mới được kỳ vọng sẽ cung cấp trải nghiệm duyệt web cá nhân và tùy chỉnh hơn, trợ lý tìm kiếm thông minh, và các lợi ích phi tập trung khác được hy vọng sẽ giúp thiết lập một web công bằng hơn với thông tin cá nhân được bảo mật. Có thể nói, tại Web 3.0, bạn không còn là “khách hàng” mà sẽ là “chủ sở hữu” và có toàn quyền quyết định đối với dữ liệu của mình.

Fnews hy vọng có thể mang tới cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích trong thị trường tài chính, đồng thời xin kính chúc quý vị gặp nhiều may mắn và thành công! Hẹn gặp lại trong các video tiếp theo.

 
by Annie In Video 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin