WHO: Biến thể tiếp theo của Covid-19 có thể dễ lây lan hơn, nhưng liệu có nguy hiểm hơn?

26-01-2022

Biến thể tiếp theo của Covid-19 sẽ làm gia tắng sự lo ngại của thế giới khi dễ lây lan hơn biến thể Omicron, nhưng câu hỏi thực sự mà các nhà khoa học cần trả lời là: "liệu biến thể này có nguy hiểm hơn omicron không?".

who

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu kỹ thuật điều trị covid-19 của WHO cho biết trong một buổi trả lời câu hỏi trên kênh truyền thông xã hội: Trong số gần 21 triệu ca nhiễm covid được báo cáo bởi WHO trong tuần trước, thiết lập một kỷ lục mới về sự lây lan nhanh chóng của biến thể omicron.

Trong khi omicron xuất hiện dường như ít độc lực hơn so với các chủng vi-rút trước đó, nhưng số lượng lớn các ca bệnh vẫn đang chèn ép hệ thống y tế trên toàn thế giới.

"Lo lắng về biến thể tiếp theo sẽ phù hợp hơn, điều đó có nghĩ là nó sẽ dễ lây lan hơn bởi vì nó phải vượt qua được loại biến thể đang lưu hành." Van Kerkhove cho biết. "Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu các biến thể trong tương lai có nghiêm trọng hơn hay không."

Cô cũng cảnh báo dựa trên giải thuyết rằng virut sẽ tiếp tục biến đổi thành các chủng nhẹ hơn khiến con người ít bị ốm nặng hơn so với các chủng virut trước đó.

"Mặc dù không có sự bảo đảm cho điều này. Mặc dù chúng tôi luôn hy vọng trường hợp đó sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi cũng không thể hoàn toàn chắc chắn." cô nói và lưu ý rằng mọi người nên chú ý đến các biện pháp an toàn cộng đồng trong thời gian này. Hơn nữa, sự trở lại của virut có thể sẽ tăng khả năng tránh né vắc-xin, khiến cho các vắc-xin hiện hành bị giảm tác dụng.

Pfizer và BioNTech vào hôm thứ Ba đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin covid-19 đặc biệt nhắm vào biến thể Omicron, trong khi lo ngại rằng việc tăng các liều vắc-xin hiện hành sẽ không thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm và giảm nhẹ triệu chứng bệnh được gây ra bởi chủng mới được phát hiện ra 2 tháng trước.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết trong một nghiên cứu được công bố tuần trước rằng các liều bổ sung vắc-xin covid-19 của Pfizer có tác dụng ngăn ngừa các trường hợp nhập viện bởi omicron sau 14 ngày tiêm mũi vắc-xin thứ 3 lên tới 90%.

Liều bổ sung cũng có tác dụng lên tới 75% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm trùng do omicron từ 2 đến 4 tuần sau mũi thứ 3, theo dữ liệu từ Hiệp hội bảo vệ sức khỏe Hoa Kỳ công bố vào đầu tháng này. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các liều bổ sung sẽ suy yếu sau 10 tuần, cung cấp 45 đến 50% sự bảo vệ chống lại các triệu chứng nhiễm trùng.

Trong khi omicron xuất hiện và lập đỉnh tại một vài quốc gia, nó cũng đang hiện diện ở các quốc gia khác, quan chức WHO cho biết. "Bạn không cần phải đeo khẩu trang mãi mãi và bạn không cần phải giữ khoảng cách vật lý, nhưng ngay bây giờ, bạn vẫn cần tiếp tục làm những điều này."

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết, Virut sẽ tiếp tục biến đổi trước khi hình thành một mô hình ổn định. Ông cho biết họ hy vọng dịch bệnh sẽ lắng xuống một mức độ thấp hơn của sự lây nhiễm và xảy ra theo đợt. Nó sẽ trở nên giống với cúm mùa hoặc chỉ tác động đến nhóm đối tượng dễ tổn thương.

Vấn đề là, ông nói, Covid là không thể lường trước được.

"Loại viruts này được chứng minh là đã mang cho chúng ta một vài sự bất ngờ khó chịu." Tổ chức Y tế thế giới cần phải tiếp tục theo dõi Covid khi nó phát triển, và sẵn sàng trong trường hợp những biến cố lại xảy ra chúng ta có thể ngăn chặn chúng không gây ra thêm nhiều thiệt hại.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin