WHO cảnh báo: Có thể xuất hiện các biến thể Covid mới, có khả năng kháng hoàn toàn với vắc xin khi đại dịch kéo đến

30-12-2021

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng các biến thể coronavirus mới có thể xuất hiện trong đại dịch khiến các loại vắc xin hiện tại trở nên vô dụng

z3065949053213-e98628e951cb19693d9c461cfd6562b9

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo ở Geneva.: “Khi đại dịch này kéo dài, các biện pháp đối phó dịch của chúng tôi sẽ ko có tác dụng với các biến thể mới và hoàn toàn kháng lại vắc xin hiện tại, cần phải có sự thích ứng với vắc xin”

Tedros đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi số ca nhiễm Covid đạt mức cao kỷ lục ở nhiều quốc gia, bao gồm cả ở Mỹ. Đợt tăng mới nhất, diễn ra hơn 21 tháng sau khi WHO lần đầu tiên tuyên bố Covid là đại dịch, được thúc đẩy bởi sự lây lan của biến thể omicron mới và có khả năng lây truyền cao.

Tedros nhắc lại lời kêu gọi thường xuyên của mình đối với các quốc gia hợp tác cùng nhau để cải thiện nguồn cung cấp toàn cầu và khả năng tiếp cận với vắc xin Covid và các thiết bị y tế quan trọng khác.

Ông cũng chỉ trích “chủ nghĩa dân túy” và “chủ nghĩa dân tộc ngắn hạn” của một số nhà lãnh đạo chính trị mà ông cho rằng đã “làm suy yếu sự công bằng và tạo ra những điều kiện lý tưởng cho sự xuất hiện của các biến thể mới”.

Nhà lãnh đạo y tế thế giới cho biết: “Thông tin sai lệch và sai lệch, thường được lan truyền bởi một số ít người, luôn là hành vi gây mất tập trung làm suy yếu khoa học và sự tin tưởng vào các công cụ y tế cứu sinh.

Ông lưu ý rằng “trong một làn sóng lớn các ca bệnh hiện đang thấy ở châu Âu và ở nhiều nước trên thế giới, thông tin sai lệch đã dẫn đến sự do dự về vắc-xin hiện đang chuyển thành số người không được tiêm vắc-xin tử vong một cách không cân đối.”

Các chuyên gia cho biết các loại vắc-xin Covid như Pfizer và BioNTech vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do omicron , nhưng chúng kém hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng do omicron. Mặt khác, tiêm nhắc lại làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng do omicron gây ra.

Nếu một chủng vi rút kháng vắc xin xuất hiện, các nhà sản xuất sẽ phải điều chỉnh các mũi tiêm của họ, điều này “có khả năng dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung mới”, Tedros cảnh báo hôm thứ Tư.

Ông nói, điều quan trọng là các quốc gia phải xây dựng nguồn cung cấp vắc xin sản xuất tại địa phương trước khi điều đó xảy ra.

“Loại virus này sẽ tiếp tục phát triển và đe dọa hệ thống y tế của chúng ta nếu chúng ta không cải thiện phản ứng tập thể,” Tedros nói. “Tôi thực sự lo ngại rằng omicron, dễ truyền hơn, lưu hành cùng lúc với delta, đang dẫn đến một trận sóng thần.”

Ông nói, nguồn cung cấp vắc-xin hiện đang được cải thiện, đồng thời lặp lại lời chỉ trích rằng các chương trình tiêm nhắc lại của các nước giàu đang khiến các quốc gia nghèo khó có được vắc-xin hơn. Sự bất bình đẳng ngày càng tăng có thể kéo dài đại dịch .

Bất chấp mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang diễn ra và khả năng xảy ra những thách thức trong tương lai, Tedros cho biết ông “lạc quan” về giai đoạn cấp tính của đại dịch có thể kết thúc vào năm 2022.

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin