WHO cảnh báo: Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể Covid nào khác

15-12-2021

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Ba cảnh báo biến thể Covid-19 omicron mới đang lây lan nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đây và nó có thể hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

who-2

Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến thể nào trước đây”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một bản cập nhật Covid ở Geneva. “Bảy mươi bảy quốc gia hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm omicron. Và thực tế là omicron có lẽ ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện.”

Tedros cho biết WHO lo ngại rằng các quốc gia đang chủ quan khi coi omicron như một biến thể nhẹ. Mặc dù omicron dễ lây lan hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu chủng vi-rút gây ra bệnh nhẹ hay nặng hơn so với các biến thể trước đây của vi-rút.

Tedros nói: “Ngay cả khi omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn, số ca mắc bệnh có thể một lần nữa lấn át các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị.

Tedros cảnh báo rằng chỉ riêng vắc xin sẽ không thể bảo vệ các quốc gia khỏi omicron, nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang và giãn cách xã hội.

Biến thể omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm do vắc-xin hai liều của Pfizer và BioNTech cung cấp, theo dữ liệu phòng thí nghiệm sơ bộ được các công ty công bố vào tuần trước. Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã công bố một nghiên cứu hôm thứ Hai cho thấy vắc xin Pfizer và AstraZeneca kém hiệu quả hơn đối với omicron.

Tuy nhiên, vắc-xin hai liều vẫn có thể bảo vệ khỏi bệnh nặng. Pfizer và BioNTech phát hiện ra rằng tiêm nhắc lại cung cấp mức độ bảo vệ đáng kể chống lại omicron.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho biết các biện pháp giảm thiểu như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội sẽ không ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của vi rút, nhưng chúng sẽ giảm áp lực lên các hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Ryan cho biết các chính phủ trên khắp thế giới cần chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm bằng cách đảm bảo các bệnh viện có nhân viên, phân loại và cung cấp oxy tại chỗ. Ông cũng cho biết các chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy những người chưa được tiêm chủng được chủng ngừa.

Tedros cho biết WHO lo ngại rằng các quốc gia giàu có tiêm liều tăng cường cho toàn bộ dân số trưởng thành của họ sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về vắc xin trên toàn thế giới. Ông nói rõ rằng WHO không chống lại việc sử dụng thuốc tăng cường cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng, nhưng ưu tiên chính vẫn là tiêm chủng cho những người chưa được tiêm. Khi mà hiện nay vẫn còn 41 quốc gia chưa tiêm phòng được 10% dân số và 98 quốc gia chưa đạt 40% dân số.

Ryan cũng cho biết các lệnh cấm đi lại tạo ra cảm giác an toàn sai lầm vì các biến thể như omicron có thể đã lây lan trước khi bị phát hiện.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức tag: Covid 19, omicron 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin