WHO chỉ trích các quốc gia giàu có vì tích trữ vắc xin Covid, khiến kéo dài đại dịch

08-09-2021

Tổ chức Y tế Thế giới lên án các quốc gia giàu có dự trữ vắc xin, phương pháp điều trị và thiết bị phòng ngừa coronavirus, thêm vào đó việc họ không phân phối công bằng các nguồn đó đang thúc đẩy dịch Covid bùng phát trên toàn thế giới.  

vacxin-2

Tổ chức Y tế Thế giới lên án các quốc gia giàu có dự trữ vắc xin, phương pháp điều trị và thiết bị phòng ngừa coronavirus, thêm vào đó việc họ không phân phối công bằng các nguồn đó đang thúc đẩy dịch Covid bùng phát trên toàn thế giới.  

Lời chỉ trích từ hai trong số các nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO được đưa ra trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tuyến hôm thứ Ba trên các kênh truyền thông xã hội của tổ chức. WHO đã lên tiếng về sự bất bình đẳng trên toàn cầu trong việc tiêm chủng Covid kể từ khi triển khai tiêm chủng bắt đầu vào mùa đông năm ngoái, tăng cường kêu gọi phân phối vắc xin công bằng hơn ở các nước thu nhập thấp khi một số quốc gia phát triển đã tiêm chủng cho phần lớn dân số của họ và gần đây đã bắt đầu tiêm nhắc lại.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid cho biết: “Điều này không chỉ là bất công, không chỉ là vô đạo đức mà còn đang kéo dài đại dịch”. “Và nó dẫn đến việc mọi người chết.”

WHO trước đó đã yêu cầu các quốc gia giàu có vào ngày 4 tháng 8 ngừng phân phối vắcxin Covid trong ít nhất hai tháng, yêu cầu họ chuyển lượng thặng dư của họ đến các quốc gia nghèo hơn với hy vọng tiêm chủng cho 10% dân số của mọi quốc gia vào cuối tháng 9. Tổ chức này cũng đã đưa ra thời hạn cuối tháng 12 để tiêm chủng cho 40% dân số thế giới.

Hoa Kỳ, quốc gia đã tiêm chủng đầy đủ cho 53% dân số, đã tiêm vắc xin tăng cường cho hơn 1,3 triệu người. Liên minh châu Âu đã tiêm chủng đầy đủ cho 57% dân số và đang quản lý các liều tăng cường ở Pháp và Anh, theo Liên hợp quốc .

Để so sánh, châu Phi mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 3% dân số chống lại Covid và 26 quốc gia trên lục địa này đã phân phối ít hơn một nửa tổng số vắc-xin của họ, WHO cho biết hôm thứ Năm.

Với tốc độ tiêm chủng hiện tại, WHO cho biết gần 80% các quốc gia ở châu Phi sẽ không thể tiêm chủng cho 10% dân số của họ dễ bị các triệu chứng Covid nghiêm trọng nhất vào cuối tháng.

Tại Mỹ, nơi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo rằng hơn 62% dân số đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid, việc phân phối các liều tăng cường Pfizer có thể bắt đầu ngay từ ngày 20 tháng 9. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tặng hơn 110 triệu vắc xin trong số 500 triệu liều mà ông cam kết vào tháng 6 cho gần 100 quốc gia đang phát triển.

Nhưng WHO cho biết thế giới công nghiệp hóa đã không cung cấp đủ vắc xin, phương pháp điều trị và đồ bảo hộ để dập tắt hoàn toàn vi rút.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết: “Tất cả là để chia sẻ, tất cả là vì sự công bằng”. “Nhưng trên thực tế, những sản phẩm này có sẵn, nhưng chúng được tích trữ ở các quốc gia, và chúng không được chia sẻ.”

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin