WHO cho biết biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid

09-12-2021

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư cho biết biến thể omicron đột biến cao của Covid-19 có thể thay đổi tiến trình của đại dịch.

covid-omicron-1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tác động chính xác “vẫn còn khó biết" tại một cuộc họp báo từ trụ sở ở Geneva của nhóm. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng xác định mức độ lây lan và gây chết người của loại virus đột biến này.

Tedros nói: “Một số đặc điểm nhất định của omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến diễn biến của đại dịch.

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể dễ lây nhiễm hơn các chủng trước đó.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy omicron nhẹ hơn chủng delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận” thực tế đó. Bệnh nhân ở nước này có giai đoạn bệnh nhẹ hơn có thể chưa trải qua toàn bộ quá trình nhiễm trùng, cô ấy nói thêm. 

“Còn quá sớm để nói”, Van Kerkhove nói trong cuộc họp. “Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của omicron.” 

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, chưa được tiêm phòng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao hơn nhiều. 

Nhận xét của WHO được đưa ra khi biến thể omicron, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi, đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới.

WHO cho biết thêm các trường hợp mới trên toàn thế giới trong tuần qua đã tăng lên. Đã có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận mới được báo cáo trên khắp thế giới, tương tự như số liệu của tuần trước. 

Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% so với tuần trước, báo cáo của WHO lưu ý. Hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo. 

Ảnh hưởng đến vắc xin

Hôm thứ Ba, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ nhỏ về ảnh hưởng của omicron đối với hiệu quả của vắc xin.

Nó phát hiện ra biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể được tạo ra bởi vắc xin của Pfizer và BioNTech. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có nhiều khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hơn. 

Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết tại cuộc họp báo vẫn còn quá sớm để kết luận “hoạt động trung hòa giảm này sẽ dẫn đến giảm đáng kể” hiệu quả của vắc xin. 

Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla, cho biết công ty có thể phát triển một loại vắc-xin nhắm vào biến thể mới vào tháng 3 năm 2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất một vài tuần để xác định liệu các loại vắc xin hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại omicron hay không. 

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhà khoa học nên có một số dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới vào giữa tuần tới. 

Theo CNBC

 
 
by Annie In Tin tức tag: Covid 19, omicron 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin