WHO cho biết omicron đang đe dọa tính mạng của những người chưa được tiêm chủng, người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn

12-01-2022

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Covid omicron có thể gây ra bệnh đe dọa tính mạng cho những người chưa được tiêm chủng, người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

omcronvn

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết những người không được tiêm chủng đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng omicron khiến họ bị bệnh nặng và thậm chí có thể tử vong.

“Omicron vẫn là một mối đe dọa lớn đối với cuộc sống của họ và một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của họ,” Ryan nói về người chưa được tiêm chủng trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp hôm thứ Ba trên các kênh truyền thông xã hội của WHO.

Ryan cho biết, mặt khác, những người được tiêm chủng thường bị bệnh nhẹ nếu họ bị nhiễm trùng đột ngột.

Ryan nói: “Mọi người nên xem xét vấn đề này ở khía cạnh thực sự nghiêm túc xem xét việc ra khỏi đó và tiêm phòng.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO , cho biết người già và những người có bệnh lý tiềm ẩn đối mặt với nguy cơ tử vong do omicron cao hơn so với các nhóm khác.

Van Kerkhove nói: “Chúng tôi biết rằng tỷ lệ tử vong tăng theo omicron khi tuổi tác ngày càng tăng. “Chúng tôi cũng có dữ liệu từ một số quốc gia cho thấy rằng những người có ít nhất một bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ nhập viện và tử vong cao hơn, ngay cả khi bạn bị omicron so với vùng đồng bằng.”

Van Kerkhove cho biết tỷ lệ người chết vì Covid trong đợt sóng omicron thấp hơn, và nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện thấp hơn so với vùng đồng bằng. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng mức độ nghiêm trọng ít hơn không có nghĩa là omicron chỉ gây ra các bệnh nhẹ.

Van Kerkhove nói: “Đây không chỉ là một căn bệnh nhẹ. “Điều này thực sự quan trọng vì mọi người vẫn đang phải nhập viện vì omicron.”

Van Kerkhove cảnh báo mọi người không nên trở nên chết chóc và cam chịu với sự lây nhiễm, cảnh báo rằng tác động sức khỏe lâu dài của việc bắt omicron vẫn chưa được biết đến. Cô cho biết mọi người nên đi tiêm phòng, đeo khẩu trang vừa vặn, tránh đám đông và làm việc tại nhà nếu có thể.

Ryan cho biết kết quả sức khỏe do nhiễm virus thường phụ thuộc vào sức khỏe mức cơ bản của một người, bao gồm cả việc hệ thống miễn dịch có mạnh hay không. Ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường không được trang bị tốt để chống lại vi rút.

Ryan nói: “Chúng tôi chắc chắn có thể nói rằng một biến thể omicron gây ra một căn bệnh ít nghiêm trọng hơn ở bất kỳ con người nào - nhưng đó là mức trung bình. “Có hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới phải nhập viện khi chúng tôi nói chuyện với biến thể omicron, và đối với họ đó là một căn bệnh rất nặng.”

Van Kerkhove cho biết omicron đã được phát hiện ở mọi quốc gia nơi có trình tự gen tốt và có thể có ở mọi quốc gia. Cô cho biết omicron đang vượt qua châu thổ trên toàn thế giới và trở nên thống trị.

WHO đã báo cáo 15 triệu ca nhiễm mới và 43.000 ca tử vong trên toàn thế giới trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 1.

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin