WHO: Hơn 50% dân số châu Âu sẽ bị nhiễm omicron trong 2 tháng tới

12-01-2022

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ bị nhiễm biến thể omicron Covid-19 rất dễ lây lan trong vòng hai tháng tới, theo dự báo được chia sẻ bởi một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

chip-1

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, trích dẫn dữ liệu từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe có trụ sở tại Seattle tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, cho biết một “làn sóng thủy triều từ Tây sang Đông” mới về nhiễm trùng omicron đang quét khắp khu vực, trên đầu trang của biến thể delta trước đó vẫn còn phổ biến.

Kluge cho biết: “Nó [omicron] đang nhanh chóng trở thành loại virus thống trị ở Tây Âu và hiện đang lây lan sang vùng Balkan,” Kluge nói. Ông nói thêm rằng khu vực đã chứng kiến ​​hơn 7 triệu ca nhiễm trùng trong tuần đầu tiên của năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian hai tuần.

Ông nói thêm: “Với tốc độ này, Viện Đo lường và Đánh giá Y tế dự báo rằng hơn 50% dân số trong khu vực sẽ bị nhiễm omicron trong vòng sáu đến tám tuần tới.

Omicron đã càn quét khu vực với tốc độ đáng báo động, với một số quốc gia đưa ra các hạn chế xã hội trong nỗ lực hạn chế nó. Tuy nhiên, bằng chứng ban đầu cho thấy omicron ít nghiêm trọng hơn so với biến thể delta , mặc dù có những lo ngại rằng số lượng lớn các ca nhiễm trùng vẫn có thể áp đảo các hệ thống y tế.

John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford và là cố vấn khoa học đời sống của chính phủ Anh, nói với BBC vào cuối tháng 12 rằng omicron “không phải là bệnh” như các chủng trước đây.

“Những cảnh tượng khủng khiếp mà chúng ta đã thấy một năm trước - các đơn vị chăm sóc đặc biệt chật kín, rất nhiều người chết sớm - theo quan điểm của tôi giờ đây đã trở thành lịch sử và tôi nghĩ chúng ta nên yên tâm rằng điều đó có thể sẽ tiếp diễn”, anh nói.

Thảo luận về biến thể omicron, ông nói thêm: “Căn bệnh này dường như ít nghiêm trọng hơn và nhiều người phải nằm viện trong thời gian tương đối ngắn. Họ không cần oxy lưu lượng cao, thời gian nằm viện trung bình là ba ngày.”

Kluge cho biết hôm thứ Ba rằng tỷ lệ tử vong vẫn ổn định và tiếp tục cao nhất ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 cao, kết hợp với việc tiêm phòng ít hơn.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin