Xu hướng: "Bitcoin xanh" nhờ sử dụng năng lượng tái tạo

11-06-2021

Gần đây, “Bitcoin xanh” luôn là một chủ đề nóng – đến nỗi mà một “Hội đồng khai thác bitcoin” đã được thành lập với nỗ lực nhằm thúc đẩy tính trung hòa carbon và giảm năng lượng tiêu thụ.

green-bitcoin-mining

Gần đây, “Bitcoin xanh” luôn là một chủ đề nóng – đến nỗi mà một “Hội đồng khai thác bitcoin” đã được thành lập với nỗ lực nhằm thúc đẩy tính trung hòa carbon và giảm năng lượng tiêu thụ

Độ trung tính carbon

Độ trung tính carbon đề cập đến tỷ lệ giữa lượng CO2 mà một cá nhân hoặc công ty phát thải ra và các biện pháp bù đắp được thực hiện. Tỷ lệ hoàn hảo thường là 0:0.

Các biện pháp giảm thiểu có thể đạt được theo một số cách. Hoặc giảm lượng CO2 được tạo ra từ việc đi lại, hoặc bù đắp/ hủy bỏ dấu vết môi trường của một người thông qua việc trồng cây, sử dụng năng lượng gió, v.v.

Trong khi tác động môi trường của việc khai thác bitcoin vẫn đang được tranh luận, thực tế là nhiều hoạt động ở các quốc gia như Trung Quốc vẫn sử dụng điện than trong quá trình khai thác - một phương tiện sản xuất năng lượng vốn đã rất ô nhiễm. 

Những lời kêu gọi về BTC xanh và trách nhiệm giải trình carbon đã thúc đẩy các cá nhân và tổ chức khác nhau đứng trước thách thức trong những tuần gần đây, với các ví dụ nổi bật như.

El Salvador

Trong một quyết định quan trọng, El Salvador vừa thông báo rằng BTC hiện đang đấu thầu hợp pháp trong biên giới của mình. Điều này không chỉ xác nhận tính hợp pháp của tài sản mà còn yêu cầu các công ty kinh doanh trong phạm vi biên giới El Salvador đều cần phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để phục vụ các giao dịch với đồng Bitcoin.

El Salvador bắt đầu khai thác BTC thông qua việc sử dụng hoạt động địa nhiệt dựa trên núi lửa. Nayib Bukele, Chủ tịch El Salvador thời gian gần đây đã tweet ,  “kỹ sư của chúng tôi chỉ thông báo với tôi rằng họ đào một cái giếng mới, mà sẽ cung cấp khoảng 95MW với 100% năng lượng sạch, 0 lượng thải từ năng lượng địa nhiệt từ núi lửa của chúng tôi.”

Năng lượng địa nhiệt là một trong những nguồn năng lượng tái tạo dồi dào nhất trên thế giới, ngoài ra nó còn là một trong những nguồn năng lượng sạch nhất. Nó thường được sử dụng không chỉ trong các khu dân cư mà còn cả các ứng dụng thương mại. Trong trường hợp cụ thể này, Jack Dorsey đã nói điều đó tốt nhất khi ông tuyên bố, "bitcoin khuyến khích năng lượng tái tạo" .

Các khu vực khác nhau có khả năng tiếp cận các dạng năng lượng tái tạo khác nhau. Đối với El Salvador, đây rõ ràng là địa nhiệt dựa trên núi lửa. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, một trong những ví dụ phổ biến nhất là các trang trại điện năng lượng mặt trời.

Square + Blockstream

Square Inc. và Blockstream vừa công bố một nỗ lực hợp tác xây dựng một cơ sở khai thác BTC tại Hoa Kỳ chỉ dựa vào năng lượng mặt trời.

Blockstream tuyên bố, “Mặc dù chúng tôi biết rằng nhiều hoạt động khai thác trên khắp thế giới, bao gồm cả của chúng tôi, đã dựa vào năng lượng tái tạo (vì đây là loại năng lượng hiệu quả về chi phí nhất hiện có), chúng tôi hy vọng rằng bản chất công khai và minh bạch của dự án này sẽ trở thành một mô hình mà các doanh nghiệp khác có thể học hỏi. Chúng tôi hy vọng sẽ chứng minh rằng một cơ sở khai thác tái tạo trong thế giới thực không chỉ khả thi mà còn chứng minh theo kinh nghiệm rằng Bitcoin thúc đẩy thế giới hướng tới một tương lai bền vững. ”

One River

Trong khi các ví dụ trên đều nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường thông qua việc sử dụng năng lượng sạch, thì có những công ty như One River cũng làm điều tương tự thông qua các biện pháp bù đắp.

Theo một cách tiếp cận mới, One River gần đây đã cung cấp cho các khách hàng tổ chức khả năng đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số trung tính với carbon thông qua quỹ đầu cơ phổ biến của mình. Tính trung lập carbon này đạt được thông qua việc sử dụng một chỉ số theo dõi hoạt động thị trường Bitcoin, xác định số lượng các biện pháp bù đắp cần thiết. Quá trình này dẫn đến mức phí cao hơn một chút, được One River tuyên bố là khoảng $55/ năm/ BTC tại thời điểm viết bài. Bất chấp chi phí bù đắp, One River chỉ ra rằng động thái này đã được đón nhận khá tốt.

Sebastian Bea, Chủ tịch của One River, đã phát biểu:“Chúng tôi tin rằng nó phản ánh sự thay đổi trong thị hiếu của nhà đầu tư, khi tính minh bạch gắn liền với các danh mục tổ chức… Mọi khoản đầu tư mới sẽ ngày càng được tính đến lượng khí thải carbon của nó.”

Với số lượng ngày càng tăng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và sự có ý thức về môi trường, hy vọng rằng trong tương lai gần Bitcoin sẽ được chấp nhận nhiều hơn nữa ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Annie – theo securities.io