Xuất khẩu Australia sang Trung Quốc đang tăng vọt bất chấp cuộc chiến thương mại

28-10-2021

Trung Quốc đã mua nhiều hàng hóa hơn từ Australia trong năm nay ngay cả khi tình hình căng thẳng thương mại song phương không có dấu hiệu giảm bớt.

australia-china

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, giá trị xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng 24% so với một năm trước, đạt hơn 180 tỷ đô la Australia (135 tỷ USD) tính đến số liệu tháng 8 mới nhất, theo công ty nghiên cứu Oxford Economics. Dữ liệu hàng tháng cho thấy hàng hóa đến Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục hàng tháng là 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng Bảy - tăng 72% so với một năm trước, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước xấu đi đáng kể vào năm ngoái sau khi Australia ủng hộ lời kêu gọi điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát Covid-19 ban đầu.

Kể từ đó, những căng thẳng đó đã chuyển thành các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia. Điều đó bao gồm từ việc áp dụng thuế quan đến áp đặt các lệnh cấm và hạn chế khác - bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than đá. 

Sean Langcake, nhà kinh tế chính tại Oxford Economics, cho biết: “Mối quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng của Australia với Trung Quốc là một rủi ro giảm sút chính đối với triển vọng trong năm qua. “Các rào cản thương mại đối với một số sản phẩm từ Úc đã được áp đặt và ngày càng leo thang khi căng thẳng ngoại giao gia tăng”.

Tuy nhiên, nhìn chung, xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc “đã tăng đáng kể”.

Australia là một trong số ít các nước phát triển được hưởng thặng dư thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Sự gia tăng này chủ yếu là do quặng sắt - mặt hàng mà Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Australia. Không có quặng sắt, xuất khẩu sang Trung Quốc ở hầu hết các danh mục ngoài khai thác thực sự giảm trong năm nay. Theo Oxford Economics, các mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm gỗ, hải sản, đồ uống, dầu ăn, than đá, dệt may, giày dép, ngũ cốc và đường.

Các quan chức Australia đã chỉ trích Trung Quốc vì lệnh trừng phạt thương mại. Trong một tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần trước, Australia cho biết: “Trung Quốc nói rằng những hành động này phản ánh những quan ngại thương mại hợp pháp; nhưng ngày càng có nhiều thông tin chứng tỏ hành động của Trung Quốc được thúc đẩy bởi những cân nhắc chính trị ”. Bất chấp các lệnh trừng phạt, Australia đã cố gắng chuyển hướng xuất khẩu hàng hóa bị cấm sang các nước khác.

 

Theo CNBC

by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin